Home Du học Nhật Bản Chi phí du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?

by HALO
chi-phi-du-hoc-nhat-ban-2017

Du học Nhật Bản luôn là mơ ước của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Mặc dù điều kiện du học Nhật Bản không quá khó khăn, nhưng vấn đề chi phí tại đất nước đắt đỏ này luôn là nỗi lo không chỉ đối với du học sinh mà cả các bậc phụ huynh. Rất nhiều các câu hỏi như:

 • Chi phí du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?
 • Làm thêm ở Nhật có đủ trang trải chi phí học tập và sinh hoạt không?
 • Và làm sao để đi du học tại Nhật với mức chi phí thấp nhất?

Nếu các bạn đang băn khoăn với rất nhiều câu hỏi trên về Du học Nhật Bản thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời một cách chi tiết nhất.

chi-phi-du-hoc-nhat-ban-2017

Chi phí du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Nhật Bản 2017

Chi phí du học Nhật Bản mà du học sinh cần đóng thông thường bao gồm hai giai đoạn: Giai đoạn trước khi sang Nhật và sau khi sang Nhật. Dưới đây sẽ là chi tiết các khoản chi phí du học Nhật Bản mà một bạn du học sinh cần chuẩn bị.

1. Chi phí trước khi sang Nhật (Chi phí tại Việt Nam)

Bất cứ bạn nào muốn đi du học tại Nhật Bản cũng phải có quá trình học tiếng và chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam. Vậy quá trình này sẽ tiêu tốn của các bạn bao nhiêu chi phí. Các bạn hãy cùng xem bảng phân tích chi tiết dưới đây nhé:

 • Chi phí học tiếng Nhật: Nếu bạn không có khả năng tự học tiếng mà muốn tham dự một khóa học tiếng Nhật ở 01 trung tâm dạy tiếng, thì mức chi phí trung bình mà bạn sẽ phải đầu tư cho một khóa học tiếng Nhật khoảng 03 tháng sẽ rơi vào khoảng 6.000.000 đồng (thời gian học 05 buổi/ tuần).
 • Chi phí ăn + ở + đi lại tại nơi học tiếng: Nếu bạn muốn học tiếng Nhật tại Hà Nội, mà nhà bạn lại không ở Hà Nội, dĩ nhiên bạn sẽ phải mất thêm chi phí thuê nhà và ăn ở tại Hà Nội. Mức chi phí này tại Hà Nội rơi vào khoảng 3.000.000 – 4.000.000 đồng/ tháng tùy vào mức chi tiêu của từng bạn.
 • Chi phí làm hồ sơ: Chi phí dịch thuật và công chứng hồ sơ, cộng với các chi phí cho kỳ thi tiếng Nhật thường rơi vào khoảng 5.000.000 đồng.
 • Chi phí vé máy bay: Bạn sẽ cần tự mua vé máy bay để sang Nhật sau khi đã nhận được visa du học Nhật Bản. Chi phí này thông thường khoảng 500$ – 700$ tùy từng thời điểm đặt vé.
 • Chi phí dịch vụ cho các công ty tư vấn du học: Tại công ty HALO, mức chi phí này của bạn bằng 0 đồng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều công ty tư vấn du học Nhật Bản tại Việt Nam thường thu mức phí dịch vụ này là 2000$ (tương đương 45 triệu đồng).

Như vậy, tổng các khoản chi phí mà bạn sẽ phải đầu tư cho quá trình trước khi đi du học tại Nhật Bản sẽ là từ 30.000.000 – 40.000.000 đồng (nếu không mất phí dịch vụ) và từ 75.000.000 đến 85.000.000 đồng (nếu mất phí dịch vụ 2000 $ cho các công ty tư vấn du học Nhật Bản).

2. Chi phí sau khi sang Nhật

Cũng giống như việc các bạn từ quê ra thành phố để học đại học, thì đi du học Nhật Bản cũng tương tự, các bạn cần chuẩn bị những khoản chi phí như sau:

 • Tiền học phí: Tiền học phí tại Nhật cũng giống như ở Việt Nam, sẽ tùy từng trường và tùy từng khu vực mà học sinh du học. Tuy nhiên,thông thường, học phí tại các trường tiếng Nhật thường rơi vào khoảng 600,000 – 700,000 yên/năm (khoảng từ 125 triệu đến 145 triệu đồng). Nếu học đại học hoặc cao học thì mức học phí này có thể cao hơn từ 100,000 – 200,000 Yên/ năm (tuy nhiên các bạn sinh viên học tốt thường sẽ có học bổng ở bậc đại học và cao học)
 • Tiền phụ phí: Bao gồm các khoản như: Lệ phí đăng ký học, phí nhập học, Phí trang thiết bị, phí tài liệu học tập, phí bảo hiểm tai nạn, phí kiểm tra sức khỏe… Các khoản phí này tùy từng trường mà dao động ở khoảng từ 100,000 – 200,000 Yên (Khoảng 22 triệu đến 44 triệu đồng)
 • Tiền ký túc xá: Thời gian đầu mới sang Nhật, các bạn du học sinh nên chọn phương án ở tại ký túc xá nhà trường cho tiết kiệm. Chi phí thuê phòng ký túc xá thường dao động từ 20,000 – 30,000 yên/ tháng (khoảng 4,000,000 – 6,000,000 đồng, ở 4 người/ phòng). Ngoài ra thời gian đầu khi đăng ký ở ký túc xá, các bạn cũng phải đóng thêm các khoản phụ phí như: Phí đăng ký ký túc xá từ 40,000 – 80,000 yên (khoảng 8,000,000 đến 16,000,000 đồng).
 • Tiền thuê nhà ở bên ngoài: Nếu các bạn không muốn ở ký túc mà muốn thuê nhà ở ghép với bạn bên ngoài tại Nhật thì mức phí thuê nhà tại Nhật thường có chi phí khoảng 30,000 – 50,000 yên/tháng (Khoảng 6,000.000 – 10,000.000/ phòng ở 2 người, đã bao gồm cả tiền điện nước).
 • Tiền ăn: Chi phí ăn uống tại Nhật cũng khá cao nếu ăn bên ngoài. Tuy nhiên để tiết kiệm hơn, các bạn có thể mua đồ về nấu nướng cùng bạn bè tại phòng, như vậy chi phí sẽ rẻ hơn. Mức chi phí ăn uống tại Nhật sẽ dao động khoảng 15,000 – 30,000 yên/ tháng (tương đương 3,000.000 – 6,000,000 đồng)
 • Các chi phí khác như tiền thẻ điện thoại và chi phí tàu xe, đi lại thường  rơi vào khoảng 20,000 yên/tháng (tương đương 4,000,000 đồng).

Như vậy, tổng chi phí du học Nhật Bản cho một du học sinh học tập và sinh sống trong một năm  sẽ rơi vào khoảng  300 triệu đến 400 triệu đồng (Bao gồm toàn bộ tiền học phí, đi lại, ăn và ở…. ). Nếu tính theo tháng, sau khi trừ đi tiền học phí, mỗi tháng một bạn du học sinh tại Nhật sẽ phải chi tiêu khoảng 13 triệu đến 20 triệu đồng cho các chi phí ăn, ở và đi lại.

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản

1. Săn học bổng giúp giảm chi phí du học Nhật Bản đáng kể cho học sinh

Để trang trải được chi phí, săn học bổng luôn là cách tốt nhất cho mỗi bạn du học sinh. Không chỉ là động lực giúp bạn chăm chỉ học tập mà còn giúp bạn kiếm được tiền trên chính công sức học hành đó. Tiền học phí sẽ được trang trải đáng kể và có thể dư ra một khoản cho bạn tiêu pha hoặc tiết kiệm.

Tại Nhật Bản, con số học bổng không hề nhỏ và được tài trợ bởi nhiều nguồn như: Chính phủ Nhật Bản, chính quyền sở tại, JASSO – Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản; và một số tổ chức tư nhân khác như quỹ tài chính và những công ty trong và ngoài Nhật Bản…

2. Làm thêm giúp nâng cao tiếng Nhật và trang trải chi phí sinh hoạt

Ngoài xin học bổng thì đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm thêm cũng là một cách tốt vừa giúp bạn kiếm tiền vừa nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của mình.

Tại Nhật, chính phủ cho phép du học sinh làm thêm 28h/tuần. Với mức lương trung bình khoảng 900 yên/h thì thu nhập của du học sinh trong một năm làm thêm là 100,800 yên (khoảng 250 triệu đồng). Số tiền này  đủ để các bạn có thể trang trải một phần học phí và toàn bộ chi phí sinh hoạt tại Nhật.

Hiện tại có nhiều bạn du học sinh tại Nhật đi làm thêm tại 02 nơi và có thể đạt được mức thu nhập gấp đôi là 500 triệu/ năm (Với mức thu nhập này các bạn còn có thể gửi tiền về nhà hoặc tích lũy cho các năm sau để tự đóng tiền học phí mà không cần gia đình gửi tiền sang).

Một số những công việc làm thêm phù hợp với du học sinh như:

 • Bán hàng tại cửa hàng tiện lợi,
 • Phục vụ
 • Phụ bếp
 • Phát báo hoặc dạy ngoại ngữ (khi có tiếng Nhật hoặc tiếng Anh tốt)…

Nếu có thể cân đối việc học và làm thêm, quản lý thời gian một cách  hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể vừa học vừa làm tại Nhật Bản. Điều này sẽ không ảnh hưởng tới kết quả học tập của bạn trên lớp, vì mỗi ngày các bạn chỉ học 03 tiếng. Và nếu học tốt, các bạn còn có thể dành học bổng nữa.

Một điều khuyến cáo là, nếu các bạn chỉ chăm chăm đi làm thêm kiếm tiền mà xao nhãng việc học, bỏ học quá số giờ quy định, thì nguy cơ rất cao là bạn sẽ bị nhà trường đuổi học và bạn phải quay về nước.

Do vậy, nếu bạn không thể cân bằng giữa việc học và làm thì tốt nhất nên giảm thiểu số giờ làm thêm, hoặc chú trọng làm thêm vào những ngày nghỉ cuối tuần (thứ 7, CN) hoặc vào các dịp nghỉ, lễ tết.

Tại Nhật, mỗi năm các bạn có 02 kỳ nghỉ hè và đông, do vậy có thể thoải mái đi làm toàn thời gian vào những kỳ nghỉ này, như vậy cũng sẽ tích lũy được cho bạn khoản thu nhập đáng kể.

Chi phí du học Nhật Bản rẻ nhất chỉ có tại Công ty tư vấn du học HALO

Như đã phân tích ở trên, tổng chi phí cả trước và sau khi sang Nhật du học của các bạn sẽ rơi vào tầm 385 đến 485 triệu đồng (nếu tính cả khoản phí dịch vụ 2000$ cho các công ty tư vấn du học ).

Tuy nhiên nếu bạn đăng ký du học Nhật Bản tại HALO, điều đáng mừng là bạn sẽ không phải chuẩn bị toàn bộ chi phí trên. HALO sẽ giúp các bạn tiết kiệm chi phí một cách tối đa nhất, để bạn có thể đi du học Nhật Bản dễ dàng.

Tại công ty tư vấn du học Nhật Bản HALO, bạn chỉ cần chuẩn bị mức chi phí tối thiểu là 190.000.000 (Tương đương khoảng 8500$) là hoàn toàn có thể đặt chân đến đất nước Hoa anh đào xinh đẹp. Mức chi phí này của bạn cũng đã bao gồm

 • 01 năm học phí học tiếng tại Nhật Bản
 • Và các chi phí khác như: Phí ký túc xá, phí đăng ký ký túc xá, phí ghi danh, phí nhập học, phí tài liệu học tập, phí khám sức khỏe, bảo hiểm…

Đặc biệt hơn cả, là hiện tại HALO đặc biệt ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ trị giá 2000$ cho 20 bạn đăng ký du học Nhât Bản đầu tiên của kỳ tháng 01.2017.

Như vậy, đăng ký du học Nhật Bản tại HALO, bạn không chỉ được hưởng mức chi phí du học Nhật Bản thấp nhất, mà còn được tặng 2000 USD phí dịch vụ từ công ty HALO.

Trên đây là bài phân tích hoàn toàn khách quan về “Chi phí du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?” mà HALO đã nêu ra một cách rõ ràng và chi tiết nhất.

Bạn nào còn thắc mắc và cần tư vấn thêm về kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản 2017, vui lòng liên hệ

You may also like

1 comment

Nguyễn Thị Kim Lan 04/09/2017 - 15:36

Xin chào Halo
Mình năm nay 35 tuổi mình muốn đi du học Nhật ngành điều dưỡng thì có được không và có yêu cầu gì k, mình rất cần được tư vấn

Reply

Leave a Comment