Đi du học Hàn Quốc dễ hay khó?

0
1470
du-hoc-han-quoc-de-hay-kho
Đi du học Hàn Quốc dễ hay khó ?

Đi du học Hàn Quốc dễ hay khó ? Đây là câu hỏi chung của tất cả các bạn trẻ nuôi ước mơ đi du học Hàn Quốc. Một câu hỏi rất hay, câu trả lời của chúng tôi không phải là dễ hay khó mà câu trả lời sẽ tuỳ thuộc vào từng bạn. Vì vậy hôm nay, Halo xin phân tích các điều kiện để đi du học Hàn Quốc, những khó khăn và thuận lợi khi du học bên Hàn Quốc để các bạn tham khảo. Thông qua đó, bạn sẽ tự trả lời được cho mình câu hỏi “đi du học Hàn Quốc dễ hay khó ?”

Bài viết liên quan:

du-hoc-han-quoc-de-hay-kho
Du học Hàn Quốc dễ hay khó?

Dưới đây là các điều kiện để bạn có thể đi du học Hàn Quốc:

1.  Điều kiện tài chính

Đây là điều kiện quan trọng nhất đối với các bạn muốn đi du học Hàn Quốc. Vì không chỉ phải chuẩn bị ngoại ngữ, hồ sơ giấy tờ mà khi sang Hàn cần phải đảm bảo chi phí sinh hoạt ăn ở, tiền học phí,… Và bạn không được đi làm thêm trong khoảng thời gian này. Khi chuẩn bị bay, cũng là lúc phải chuẩn bị xong số tiền để dùng trong thời gian đầu sang nhập học.

Chứng minh tài chính là công việc khẳng định khả năng kinh tế của bạn và gia đình trước Đại sứ quán Hàn Quốc. Đây là việc bắt buộc với bất cứ ai muốn đi du học. Với khoản tiền cố định đó, bạn cam kết với các nhà chức trách rằng sang đó sẽ chuyên tâm học hành. Bạn phải chứng minh rằng không cần phải đi làm thêm bạn vẫn đủ tiền để học tập và sinh sống. Công việc này ngày càng được siết chặt vì số người trốn ở lại Hàn Quốc theo con đường du học những năm gần đây tăng cao.

Yêu cầu hồ sơ phải chứng minh tài chính trong sổ tiết kiệm khoảng 10.000 USD, gửi tối thiểu trước 6 tháng. Nhưng đừng lo, nếu bạn gặp khó khăn về việc chứng minh tài chính, hãy đến với Halo. Chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn tất cả thủ tục chuẩn bị, xử lý hồ sơ, liên hệ trường và chứng minh tài chính để có thể giúp bạn có cơ hội tối đa dược đi du học.

Bạn cần chuẩn bị giấy tờ để chứng minh tài chính:

 • Chứng minh thu nhập hàng tháng của bố mẹ – người bảo lãnh tài chính cho bạn. Thường bạn và gia đình sẽ sử dụng bảng lương thu nhâp hàng tháng để thể hiện nguồn kinh tế ổn định và đảm bảo, Halo sẽ hỗ trợ bạn làm bảng lương.
 • Sổ tiết kiệm có tối thiểu là $10,000 và thời gian lập sổ phải từ 6 tháng trở lên tính tới ngày nộp hồ sơ, Halo cũng sẽ hồ trợ bạn nếu gia đình chưa có khả năng làm được.
 • Bản cam kết bảo lãnh tài chính cho con của bố mẹ có xác nhận và chứng thực của địa phương về chữ ký.

Khi chưa có tiếng, bạn cần phải học tiếng bên Hàn khoảng 1 năm để thi lấy chứng chỉ Topik 3 trước khi bước vào chương trình đại học. Chi phí này dao động từ 4000-5000 USD/năm. Khi đã có tiếng thì bạn được chuyển lên học chương trình đại học luôn và nộp học phí 1 năm khoảng 5000-7000 USD.

2. Đối tượng tham gia du học Hàn Quốc

Từ tháng 2 năm 2017, cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc đã chọn ra 65 trường đại học có tỉ lệ học sinh trốn thấp nhất( dưới 1%) làm trường ưu tiên. Các trường này không quy định độ tuổi nhập học, chỉ cần chưa tốt nghiệp quá 3 năm. Tức là 25-30 tuổi bạn vẫn có thể nhập học đại học nhưng độ tuổi càng thấp thì tỉ lệ thành công càng cao. Từ 25 tuổi trở nên bạn nên chọn các trường ưu tiên thì khả năng có visa cao hơn.

Nếu đi du học nghề mà có bằng trung cấp thì độ tuổi không được quá 25 tuổi, có bằng cao đẳng thì độ tuổi giới hạn là 30. Nhưng thực tế các trường chỉ nhận đến tuổi 27.

3. Điều kiện sức khoẻ để đi du học

Các quy định về sức khỏe để đi du học Hàn Quốc trong thực tế hiện nay vẫn còn tùy thuộc vào từng trường. Điều này nghĩa là bạn có đủ điều kiện sức khỏe đi du học hay không còn cần dựa vào tiêu chí xét tuyển (về sức khỏe, thành tích học tập, hoạt động xã hội) của trường đại học tại Hàn Quốc mà bạn chọn lựa. Theo quy định mới nhất từ Đại sứ quán Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 01/ 07/ 2016, tất cả các du học sinh xin visa du học Hàn Quốc đều phải khám sức khỏe tại 2 Bệnh viện sau:

 • Khu vực Hà Nội khám sức khỏe du học Hàn Quốc tại: Bệnh viện lao phổi Trung ương (Địa chỉ: 463 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Hà Nội.)
 • Khu vực Hồ Chí Minh khám sức khỏe du học Hàn Quốc tại: Bệnh viện Chợ Rẫy (Địa chỉ: 201B, Nguyễn Chí Thanh. P.12. Q.5 TP. HCM).

Nhưng nếu như bạn bị mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc các bệnh lý khác được liệt kê dưới đây, chắc chắn cánh cửa du học Hàn Quốc sẽ đóng kín với bạn:

 • Mắc bệnh lao hoặc lao phổi: Đây là bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. Vì thế, nếu như bạn bị mắc bệnh này thì bạn sẽ không được nhập cảnh vào Hàn Quốc. Nếu như, bạn vẫn có mong muốn được đi du học Hàn Quốc thì bạn phải chữa trị bệnh dứt điểm và khỏi hoàn toàn. Lúc đó, bạn mới có đủ điều kiện sức khỏe đi du học Hàn Quốc.
 • Mắc bệnh cúm gia cầm H5N1 hay H7N9: Đây lài loại bệnh truyền nhiễm được gọi là nguy hiểm trên toàn thế giới. Vì thế, nếu mắc bệnh này không riêng Hàn Quốc mà các quốc gia khác đều bị cấm nhập cảnh.

Điều kiện sức khỏe để du học Hàn Quốc không chỉ là vấn đề đủ tiêu chuẩn theo quy định. Bạn cần hiểu là sức khỏe có tốt mới đi du học được. Thật khó cho việc phấn đấu học tập và trau dồi kinh nghiệm làm thêm nếu bạn thường xuyên ốm đau, mệt nhọc. Bởi nếu không có sức khỏe, không những ảnh hưởng đến kết quả học tập mà nó còn làm ảnh hưởng đến việc làm thêm của bạn. Nhất là những bệnh truyền nhiễm, thì sẽ cản trở rất nhiều con đường du học Hàn Quốc của bạn. Do đó, hãy thật cân nhắc điều kiện sức khỏe trước khi du học Hàn Quốc nhé!

4. Điều kiện để nhập học tại Hàn Quốc

Để được nhập học tại các trường đại học Hàn Quốc du học sinh phải hội tụ đủ 2 tiêu chuẩn về học vấn và tài chính. Các trường đại học Hàn Quốc sẽ dựa trên cơ sở hồ sơ nhập học của đánh giá, phân tích tuyển chọn học sinh. Điều kiện về tài chính đã được trình bày ở trên. Halo sẽ phân tích cụ thể điều kiện về học vấn, điểm số cũng là vấn đề các trường bên Hàn rất xem trọng.

 • Đối với du học đại học thì điểm trung bình 3 năm lớp 12 phải lớn hơn 6,0 và không có môn nào dưới 6,0.
 • Đối với du học nghề thì điểm trung bình 3 năm lớp 12 phải lớn hơn 5,0 và không có môn nào dưới 5,0.

5. Thủ tục, giấy tờ đăng kí tham gia

 • Những giấy tờ cần chuẩn bị đăng kí đi du học Hàn Quốc:
  Giấy khai sinh (bản sao gốc )
 • Chứng minh thư nhân dân (bản gốc) của cả học sinh và bố mẹ
 • Hộ khẩu (bản gốc)
 • Bằng cấp 3 (Bản gốc )
 • Học bạ cấp 3 (Bản gốc)
 • Giấy chứng nhận học tiếng Hàn (Bản gốc – Yêu cầu cung cấp trước khi nộp đơn xin COE )
 • Bảng điểm  Cao Đẳng, Đại Học, Trường trung cấp (Bản gốc )
 • Bằng Cao Đẳng, Đại Học, Trường trung cấp (Bản gốc)
 • 10 ảnh thẻ 4,5 x 4,5 ( Chụp trên nền xanh và chụp không quá 3 tháng)

Những thuận lợi khi đi du học tại Hàn Quốc:

1.  Học bổng dễ xin

Có hai loại học bổng thường thấy ở Hàn Quốc là học bổng của các trường ĐH và học bổng của chính phủ.

Với loại học bổng từ các trường ĐH, bạn phải đảm bảo thành tích học tập xuất sắc bởi giá trị của học bổng có thể dựa vào kết quả học tập từng học kỳ. Để xin được loại học bổng này, bạn cần liên hệ trực tiếp với trường mà mình muốn theo học và làm theo các thủ tục cần thiết.
Học bổng của chính phủ thì thường là học bổng toàn phần và điều kiện thường khó khăn hơn. Điều kiện để xin học bổng là người được học bổng nhất thiết phải là công dân của nước được cấp học bổng.Tuổi của người được nhận học bổng, tính đến ngày 1/9 của năm nhận học bổng phải dưới 40 tuổi.Thành tích học tập tốt. Lưu loát tiếng Anh hoặc tiếng Hàn .Người theo học phải nỗ lực để tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước

2. Chỗ ăn ở và đi lại thuận tiện

Bạn có thể ở ký túc xá hoặc ở trọ bên ngoài, ký túc xá của mỗi trường đều khá đẹp và hiện đại với mức chi phí rẻ và tiện lợi cho việc đi lại. Nhưng bạn phải đăng ký sớm bởi chỗ ở sẽ không đủ cho toàn bộ sinh viên của trường.

Phương tiện đi lại, có thể nói giao thông công cộng của Hàn Quốc rất tiện lợi và giá rẻ khoảng 600 won/lần. Ở các thành phố lớn Seoul, Degu, Pusan đều có mạng lưới xe điện ngầm

3. Tìm việc làm thêm

Trung bình một du học sinh được phép làm thêm 28 giờ/tuần trong suốt khoá học và 8h/ngày trong các kỳ nghỉ. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7 – 9 USD.
Nên ngoài thời gian đảm bảo cho việc học tập, bạn có thể kiếm việc làm thêm cho mình, vừa trải nghiệm cuộc sống, vừa đủ tiền trang trải các chi phí sinh hoạt và học phí.

Những khó khăn khi du học tại Hàn Quốc:

1. Áp lực học tập căng thẳng

Theo chia sẻ của các du học sinh thì áp lực học tập nghiên cứu ở Hàn Quốc là rất căng thẳng, đặc biệt đối với các nghiên cứu sinh.Các du học sinh thường phải làm việc từ sáng tới tối, thậm chí ngủ tại lớp. Những đợt gần tới hạn nộp kết quả, làm việc thâu đêm suốt sáng là chuyện bình thường.

2. Điều kiện khí hậu

Ở đây điều kiện khí hậu khác với Việt Nam, mùa đông rất lạnh, có thể làm cho một số bạn không thể chịu được thời tiết nơi này. Khi sang có thể bị dị ứng thời tiết hay ốm đối với bạn da nhạy cảm và sức đề kháng kém.

3. Rào cản về ngôn ngữ

Không ít các bạn trẻ khi sang Hàn Quốc gặp phải rất nhiều khó khăn vì vấn đề ngôn ngữ. Ở Việt Nam, các bạn chủ yếu chỉ học tiếng Hàn ứng dụng, giao tiếp. Vì vậy hầu hết các bạn đều bị stress khi phải đối mặt với những bài giảng mang tính học thuật cao. Thêm vào đó, sinh viên Hàn Quốc rất chăm chỉ. Vì vậy, các bạn cần nỗ lực học

4. Lời khuyên cho những du học sinh Việt Na muốn đi du học Hàn Quốc

Trước khi đưa ra quyết định đi du học Hàn Quốc, các bạn nên có kế hoạch từ 03 đến 06 tháng để có kết quả tốt nhất. ĐI du học Hàn Quốc dễ hay khó phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng của các bạn chứn không trải đầy hoa hồng như các bạn tưởng tượng.

Trên đây là những chia sẻ tâm huyết về du học Hàn Quốc. Thực sự để trả lời được câu hỏi “Đi du học Hàn Quốc dễ hay khó “ thực sự là không khó. Chính xác nó phụ thuộc rất nhiều vào nhận thức của từng cá nhân. Tuy nhiên HALO sẽ hỗ trợ và đảm bảo cơ hội được đi du học Hàn Quốc của các bạn đạt tỷ lệ cao nhất. Nếu có thông tin gì còn chưa hiểu hãy liên hệ ngay để được tư vấn cụ thể hơn.

Liên hệ Trung tâm du học HALO để biết được những thông tin chính xác nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc kỳ tháng 12/2017.

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0246 254 2237

Email: [email protected]

Website: https://halo.edu.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here