Học tiếng Đức có khó không?

0
2156
hoc-tieng-duc-co-kho-khong

Học một ngôn ngữ mới luôn là thử thách đòi hỏi sự bền bỉ, đều đặn và nỗ lực. Với tiếng Đức, rất nhiều người cho rằng đây là một thứ ngôn ngữ khó học bởi ngữ pháp phức tạp, lượng từ vựng khổng lồ. Vậy tiếng Đức có thật sự khó với người Việt?

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những đánh giá một cách khách quan nhất, để bạn có thể trả lời câu hỏi: “Học tiếng Đức có khó không?“.

1. Thuận lợi nhờ sự tương đồng của tiếng Đức và tiếng Việt

hoc-tieng-duc-co-kho-khong-02

Một trong những tiêu chí để đánh giá mức độ khó của việc học một ngoại ngữ mới là sự tương đồng của ngôn ngữ này với tiếng bản địa. Rất may mắn cho người Việt khi học tiếng Đức là giữa hai ngôn ngữ này nhiều nét tương đồng về bảng chữ cái, cách đánh vần, hay cấu tạo câu.

  • Bảng chữ cái tương đồng: Bảng chữ cái tiếng Đức và tiếng Việt đều sử dụng hệ chữ latinh, thậm chí số lượng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Đức còn ít hơn tiếng Việt, cũng không có dấu phức tập như tiếng Việt. Vì thế, người học sẽ dễ dàng nhận biết và ghi nhớ, đọc, viết nhanh hơn hẳn các ngôn ngữ tượng hình như tiếng Nhật, Hàn,..hay ngôn ngữ có dấu như tiếng Pháp.
  • Có cách đánh vần giống nhau: Cách đánh vần trong tiếng Đức tương tự như tiếng Việt, khi nhìn vào một từ bạn có thể đọc được luôn cách phát âm mà không cần học thuộc từng từ như tiếng Anh. Điều này là một lợi thế rất lớn cho việc học một ngôn ngữ, bạn sẽ không phải mất công nhớ cả nghìn cách phát âm mà thay vào đó bạn chỉ cần học vần và một số quy tắc cơ bản.
  • Cấu tạo câu tương tự: Cấu tạo câu tiếng Đức và tiếng Việt đều gồm 2 phần chính là chủ ngữ và động từ cùng một số thành phần phụ khác như trạng ngữ, bổ ngữ,…Điều này sẽ giúp bạn có những hiểu biết nền tảng khi viết, nói một câu bằng tiếng Đức.

Ngoài lợi thế về tương đồng giữa tiếng Việt và tiếng Đức thì việc tiếng Đức không có dấu, là chữ tượng thanh và có rất nhiều từ giống tiếng Anh cũng khiến người Việt dễ dàng hơn khi học.

Những điểm thuận lợi này, sẽ giúp những ai học tiếng Đức có được bước khỏi đầu tốt, tạo sự tự tin, nền tảng học tập.

2. Những khó khăn khi học tiếng Đức của người Việt

Hai điểm gây trở ngại lớn nhất khi người Việt học tiếng Đức chính là ngữ pháp và từ vựng.

a. Ngữ pháp tiếng Đức với nhiều nguyên tắc

  • Các quy tắc chia động từ: Trong tiếng Việt, chúng ta không cần chia động từ nhưng tiếng Đức, ở mỗi một thì khác nhau lại có một cách chia tương ứng. Có 3 loại động từ: Động từ yếu (động từ hợp quy tắc), động từ mạnh và động từ bất quy tắc, trong đó, có loại có quy tắc chia, có loại lại phải nhớ từng dạng một.
  • Sử dụng nhiều loại thì: Tiếng Đức có 3 dạng thì chính: quá khứ, hiện tại, tương lại. Trong mỗi dạng này lại có các trường hợp nhỏ.
  • Vị trí từ trong câu: vị trí từ trong câu có quy tắc rất chặt chẽ, nếu nhớ sai quy tắc, đặt nhầm vị trí có thể làm thay đổi nghĩa của cả câu. Ví dụ đối với động từ, động từ trong tiếng Đức với những câu chính luôn luôn đứng vị trí thứ 2.

b. Số lượng từ vựng lớn

hoc-tieng-duc-co-kho-khong-01

Từ vựng là một thử thách lớn khi học tiếng Đức. Khác với tiếng Việt, danh từ trong tiếng Đức chia thành 3 giống: giống cái (Feminin), giống đực (Maskulin) giống trung (Neutrum).

Ngay cả tính từ trong tiếng Đức cũng bị chia để phù hợp với giống của danh từ.

Ngoài ra, khi tiếng Việt hầu hết đều là những từ đơn, mỗi tiếng trong tiếng Việt không quá 08 chữ cái thì tiếng Đức lại có những từ với lượng chữ nhiều như: Kraftfahrzeughaftpflichtversicherung (bảo hiểm trách nhiệm xe hơi). Nhìn qua thì hơi hoảng nhưng thực ra đây là một từ ghép được ghép từ nhiều từ đơn nghĩa với nhau. Tất nhiên, lượng từ có chữ cái nhiều không chiếm số lượng lớn.

Như vậy, với người Việt, tiếng Đức có cả những điểm khó khăn và thuận lợi khi học. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để học thành công một ngoại ngữ không phải là độ khó của thứ ngôn ngữ đó, mà sự nỗ lực, kiên trì, đều đặn mới là yếu tố quyết định.

Với tiếng Đức, không quá khó để nản, không quá dễ để lơ là, chỉ cần một sự quyết tâm và phương pháp học hiệu quả, chắc chắn bạn sẽ học tiếng Đức thành công. Mong rằng, bài viết này đã giúp bạn có câu trả lời chính xác cho thắc mắc: “Học tiếng Đức có khó không?

Hãy theo dõi website thường xuyên để cập nhật những kinh nghiệm học tiếng Đức bổ ích các bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here