Ý nghĩa ẩn sâu của ngày lễ trung thu ở Hàn Quốc

0
2770

Tết Trung thu là một trong những ngày Tết lớn và rất quan trọng đối với người Hàn Quốc.

Đôi nét về lễ hội trung thu ở Hàn Quốc

Lễ hội Chuseok (hay còn gọi là Tết Trung thu Hàn Quốc) là một trong những ngày Tết lớn và rất quan trọng với người Hàn Quốc. Ngày này là ngày để gia đình đoàn tụ dù các thành viên có ở xa đến mấy, mọi người cũng cố gắng tụ họp về nhà để có thể cùng ngồi chuyện trò ăn uống và tận hưởng thành quả của vụ thu hoạch duy nhất trong 1 năm.

Trung thu ở Hàn Quốc
Trung thu ở Hàn Quốc

Hòa mình trong nền văn hóa phương Đông, ngày Tết Chuseok (Tết Trung Thu) ở Hàn Quốc cũng diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hàng năm.

Tuy nhiên, trong quá trình giao thoa văn hóa, mỗi quốc gia dựa trên những điều kiện địa lý, lịch sử và văn hóa khác biệt, đều chỉ mượn chiếc bình hình thức để thay vào đó những men rượu riêng, thể hiện tinh thần và sức sống nội tại của riêng mình.

Có rất nhiều các du học sinh và người lao động Việt Nam không  hiểu tại sao người Hàn Quốc lại coi trọng ngày tết Chuseok đến thế và khá lung túng khi vào những ngày nghỉ này, các hàng quán cũng như các cửa hàng, siêu thị đều đóng cửa và các tuyến đường phố sẽ nối dài những hàng xe từ thành phố lớn về các miền quê. Đó chính là không khí và diện mạo của ngày tết Chuseok ở Hàn Quốc.

>>>>XEM THÊM : CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI HÀN QUỐC

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Chuseok

Trung thu ở Hàn Quốc
Trung thu ở Hàn Quốc

Từ Chuseok có nghĩa là đêm mùa thu, đêm trăng rằm đẹp của tháng 8 âm lịch. Tục ngữ Hàn Quốc đã có câu: “Nông dân tháng 5, thần tiên tháng 8” ( Nghĩa rằng vào tháng 5, người nông dân phải vất vả làm việc, bận rộn làm việc với mùa màng, nhưng đến tháng 8, khi việc đồng áng bước vào kỳ thu hoạch thì có thể nghỉ ngơi vui vẻ như thần tiên, vụ xuân cũng sẽ nhàn nhã hơn, không phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” nữa.

>> Tìm hiểu thêm ở đây: Học bổng du học

Vào buổi sáng ngày Chuseok, các món ăn được chuẩn bị với nguyên liệu tươi từ vụ mùa trong năm được bày biện để làm lễ Charye tạ ơn tổ tiên (lễ cúng gia tiên).

Sau Charye, các gia đình đến viếng mộ tổ tiên của họ và tham gia vào nghi thức nhổ cỏ mọc trên gò chôn cất. Qua hoàng hôn, các gia đình và bạn bè đi dạo và ngắm vẻ đẹp của trăng tròn mùa thu hoạch hoặc chơi các trò chơi dân gian như Ganggangsullae (Điệu nhảy vòng tròn của Hàn Quốc).

Trung thu ở Hàn Quốc
Trung thu ở Hàn Quốc

>> Chi tiết: Các trường đại học ở Hàn Quốc

Theo phong tục của người Hàn Quốc, vào buổi sáng ngày lễ Chuseok, các thành viên gia đình quây quần tại nhà của họ để tổ chức lễ cúng (được gọi là Charye) để tưởng niệm tổ tiên của họ. Lễ Charye chính thức được tổ chức hai lần trong năm: trong dịp lễ Seollal (Ngày đầu năm mới) và Chuseok.

Việc viếng mộ trong dịp lễ Chuseok được biết với tên Seongmyo. Trong dịp này, các thành viên gia đình nhổ cỏ mọc xung quanh mộ vào mùa hè, được gọi là Beolcho. Phong tục này được xem là một nghĩa vụ và một cách biểu lộ sự thành kính đối với gia đình.

Vào các ngày cuối tuần, khoảng một tháng trước dịp lễ Chuseok, các con đường cao tốc của Hàn Quốc trở nên cực kỳ đông đúc vì các gia đình đến thăm viếng mộ tổ tiên để làm tròn nghĩa vụ của mình. Sau đó họ lại đến viếng mộ lần nữa vào dịp lễ Chuseok.

HALO chúc các bạn du học sinh có một kỳ nghỉ vui Tết trung thu tại Hàn Quốc

>> Thông tin chi tiết tại đây: Điều kiện du học

Liên hệ ngay

Công Ty Cổ phần Tập đoàn quốc tế HALO
Website: halo.edu.vn

Trụ sở chính: Nhà 3A-A12 – Khu Tập Thể Bộ Công An – Ngõ 57 Đường Nguyễn Khánh Toàn – Phường Dịch Vọng – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
SĐT: 0246.254.2237 – 0961.288.290 (Ms. Lan) Email: [email protected]

Cơ sở giao dịch quận Ba Đình: Số 30, ngõ 12, Láng Hạ, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
SĐT: 096 186 0002( Ms Giang)

Văn phòng HALO miền Nam: Số 220/64-66 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh ,phường 21,Quận Bình Thạnh ,Thành phố Hồ Chí Minh. SĐT: 028 3514 0660 – 0 28 3 514 0668 – 0919 170 322- 0918 040 670

Bạn có thể tìm kiếm bài viết với từ khóa:

  • Trung thu ở Hàn Quốc
  • Tết Trung thu ở Hàn Quốc
  • Trung thu ở Hàn Quốc
  • Trung thu ở Hàn Quốc
  • Trung thu ở Hàn Quốc
  • Trung thu ở Hàn Quốc
  • Trung thu ở Hàn Quốc

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here