Những điều cần biết khi đi du học Đức vừa học vừa làm 2018

3
2033
du-hoc-duc-vua-hoc-vua-lam-01

Du học Đức vừa học vừa làm là hình thức học tập kết hợp làm thêm đang được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Các bạn du học sinh sau khi ổn định việc học trên trường sẽ đi tìm một công việc part time phù hợp để trang trải tiền sinh hoạt cũng như nâng cao kinh nghiệm, ngoại ngữ và hòa nhập nhanh chóng với môi trường mới.

Thông tin hữu ích nên đọc:

Vì sao nên đi du học Đức vừa học vừa làm?

Trong nhiều năm, Đức vẫn luôn là một điểm đến được nhiều du học sinh lựa chọn.

 • Hệ thống giáo dục tiên tiến, được công nhận trên toàn thế giới
 • Chính sách miễn giảm học phí hấp dẫn, thậm chí miễn học phí hoàn toàn tại bậc Đại học khiến cho con số sinh viên quốc tế đến học tập tại đây không ngừng tăng.

Không chỉ quan tâm đến việc giáo dục, chính phủ Đức rất chú trọng chất lượng cuộc sống của sinh viên. Các bạn sẽ được hỗ trợ tiền ăn tại nhà ăn sinh viên, sử dụng phương tiện giao thông miễn phí,…và được phép làm thêm để trang trải sinh hoạt phí.

Những công việc làm thêm tại đây thông thường sẽ tương xứng với phí sinh hoạt, các khoản tiêu pha của du học sinh. Vì vậy, sau khi đã ổn định công việc part time, gia đình hầu như không phải lo chuyện tiền nong, nếu có cũng chỉ là một khoản rất nhỏ vì các bạn có thể tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình.

Có lẽ chính vì những lý do trên, Đức luôn là một lựa chọn “có lời”, an toàn và thông minh cho con đường vừa học vừa làm của mọi học sinh, sinh viên.

Tìm hiểu thêm về chương trình tại đây:

Một số quy định về việc vừa học vừa làm tại Đức

Tại Đức, có những quy định riêng cho công việc làm thêm nói chung và việc làm thêm với sinh viên du học Đức vừa học vừa làm nói riêng:

 • Du học sinh phải có giấy phép của Sở Lao động và Sở Ngoại kiều nếu muốn làm thêm tại Đức. Riêng với du học sinh của các trường đại học thì được miễn nếu thời gian làm thêm không vượt 120 ngày/ 240 buổi ( 4h/ngày) trong một năm.
 • Với mức thu nhập trên 450 euro/tháng, bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân tại đây.

Du học Đức vừa học vừa làm, bạn sẽ làm gì?

Một số những công việc part time phổ biến với du học sinh Việt Nam tại Đức như:

 • Phục vụ tại các quán ăn của người Việt, làm ở những cửa hàng fastfood như: Mc Donald, KFC,..; công nhân tại công xưởng,…Đây là những công việc khá dễ xin, đặc biệt với những bạn mới sang mà trình độ tiếng chưa tốt. Mức lương của những việc này thuộc top thấp trong các công việc parttime, với 5-7 euro/h. Tuy nhiên, thời gian làm việc nhiều, đặc biệt vào các kỳ nghỉ và công việc đều đặn, không áp lực khiến mang lại cho các bạn du học sinh mức lương ổn mỗi tháng.
 • Bán hàng, thu ngân trong siêu thị; phục vụ cho các nhà hàng, bán hàng trên tàu hỏa,… cũng là những công việc phù hợp với sinh viên và mang lại mức thu nhập tốt, khoảng 8 euro/h. Tuy nhiên, để tìm được việc này, bạn cần phải có vốn tiếng Đức tốt cũng như sự nhanh nhẹn, trách nhiệm và khả năng giao tiếp tốt.
 • Công việc văn phòng, dạy tiếng Việt cho Việt kiều tại đây, hay những công việc “quái đản” như ngủ với người tâm thần sơ cô độc, dọn dẹp nhà dưỡng lão,…đều có mức lương tốt từ 8-10 euro/h.
 • Ngoài ra, những công việc part time liên quan đến chuyên ngành bạn học chắc chắn rất tốt, không chi để kiếm tiền mà còn hỗ trợ cho sự nghiệp sau này. Những công việc này thường không dễ tìm và yêu cầu trình độ tiếng Đức tốt.

Làm thể nào để tìm được một công việc part time?

Với những bạn mới đặt chân đến đây thì vừa học vừa làm tại Đức không phải là một chuyện dễ dàng. Vì thế, bạn nên nhờ sự giúp đỡ từ những người quen, bạn bè để có được một công việc phù hợp.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp phải tự mình vận động, hãy nhớ đến những cách sau:

 • Tìm việc trên các diễn dàn, group của sinh viên, các trang web tìm việc như: www.make-it-in-germany.vn hoặc your.bosch-career.com,…
 • Tìm trong các hội chợ việc làm (jobs fair)
 • Tìm trên bảng thông tin và website của trường.

Sau khi đã xác định một loại công việc làm thêm phù hợp, bạn nên tiến hành tìm ngay bằng những cách trên. Tiếp theo, là xếp cho mình một thời gian biểu phù hợp để đi học, đi làm và tự học tại nhà để cân bằng cuộc sống, cũng như đi du học một cách hiệu quả nhất theo con đường du học Đức vừa học vừa làm.

Liên hệ

Mọi thắc mắc về Chương trình đi du học Đức vừa học vừa làm vui lòng liên hệ:

Trung tâm tư vấn du học HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: [email protected]

3 BÌNH LUẬN

 1. em đang chuẩn bị thi tốt nghiệp nhưng em đăng ký thi tốt nghiệp không thì liệu có thể đăng ký du học bên đức không ạ

  • Em phải thi đại học và đạt đủ điều kiện về điểm thì mới có thể đi du học Đức được em nhé

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here