Home Du học Đức Những người bạn đồng hành khi du học Đức

Những người bạn đồng hành khi du học Đức

by HALO

Gần đây ngày càng có nhiều bạn trẻ Việt Nam lên đường du học. Mỗi khi đọc được một bài báo viết về những khó khăn hay thất bại của du học sinh Việt nơi xứ người, tôi lại càng thấy mình thật may mắn vì đã tìm được một công ty tư vấn du học có những cộng tác viên đồng hành với tôi trong suốt quá trình học tập tại Đức. Với đa số các bạn đi du học – cũng như tôi ngày trước – nhận được visa trong tay là cảm giác như mọi khó khăn đã kết thúc rồi! Nhưng thật ra, đó mới là lúc mọi việc chính thức bắt đầu.

>>>> Xem thêm: LỘ TRÌNH DU HỌC NGHỀ TẠI ĐỨC- CHÌA KHÓA VÀNG TRONG TAY BẠN

Đầu tiên là những thử thách ở sân bay. Lúc ở nhà thì chỉ muốn mang theo thật nhiều hành lý, khi đến nơi rồi phải vật lộn một mình mới thấy thật khổ sở! Rất may là Công ty đã chu đáo hướng dẫn mình sẵn các thủ tục hồ sơ, điều này cũng khiến mình đỡ bỡ ngỡ hơn nhiều.

Các cộng tác viên của Công ty là những sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp đang làm việc tại Đức. Từ sân bay anh chị đưa chúng tôi đến khu ký túc xá đã liên hệ trước. Không may hôm đó người phụ trách hồ sơ của chúng tôi nghỉ đột xuất, phải đợi 2 hôm nữa mới lấy nhà được, anh chị đã nhanh chóng nhờ các sinh viên Việt Nam đang học ở thành phố đó cho chúng tôi ở tạm. 

Sau bữa cơm quây quần ấm áp, các anh chị dẫn chúng tôi vào trung tâm thành phố, chỉ cho cách đi lại bằng phương tiện công cộng, các cửa hàng, siêu thị… để mua những thứ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Chúng tôi còn được dẫn đi đăng ký hộ khẩu, kích hoạt tài khoản ngân hàng, đi mua bảo hiểm y tế. Sắp đến đâu anh chị cũng đều giải thích cặn kẽ là cần mang theo những giấy tờ gì và phải nói với họ ra sao. Vì chúng tôi nghe tiếng Đức chưa hiểu mấy nên thỉnh thoảng anh chị vẫn phải phiên dịch giúp, nhưng anh chị không trả lời hộ mà để chúng tôi tự nói cho quen.

Để có thể hòa nhập được vào xã hội Đức, chúng tôi phải học rất nhiều điều, từ những việc nhỏ nhất phục vụ bản thân mình như nấu cơm, giặt quần áo, quản lý thời gian, quản lý tiền đến những kỹ năng sống trong tập thể như cách lau dọn những khu vực sử dụng chung, cách bắt chuyện, kết bạn với người Đức… Là những người đi trước giàu kinh nghiệm, các anh chị đã chỉ dẫn cho chúng tôi rất nhiều điều. Ban đầu tôi bị “sốc” vì thấy người Đức “lạnh” hơn người Việt mình rất nhiều, nhưng về sau được anh chị chỉ cho cách chủ động chào hỏi, giới thiệu bản thân tôi đã cảm thấy tự tin hơn và có được những người bạn mới đầu tiên.  

>>>> Xem thêm: Lương Thùy Trang – Cô du học sinh CHLB Đức tại trường Internationalen Sprach- und Servicezentrum “Thips”

Trong chuyện học tập cũng gặp vô vàn khó khăn vì sinh viên Việt Nam mình do quen cách học thụ động, dập khuôn ở nhà nên không biết tự học, mỗi khi phát biểu, thuyết trình, làm nhóm thì run như cầy sấy.. Chúng tôi lại phải cắp sách vở đến nhờ anh chị “chỉ giáo” cho cách học ở Đức. 

Một thời gian sau khi việc học đã ổn ổn, những bạn khó khăn phải tự lập anh chị lại giới thiệu cho chỗ làm thêm vào cuối tuần. Công việc chính của các anh chị rất bận nhưng mỗi khi có thời gian rảnh các anh chị lại tổ chức họp mặt những bạn bè đã tốt nghiệp ra trường để cho chúng tôi hỏi han kinh nghiệm. Những buổi gặp ấy đối với tôi là nguồn năng lượng vô cùng quý giá, giúp tôi định hướng rõ ràng hơn về con đường phía trước và tìm lại được quyết tâm mỗi khi nản chí định chùn bước.

Có lần tôi hỏi các anh chị cộng tác viên của Công ty: “Sao các anh chị lại nhiệt tình với chúng em như vậy?”. Các anh chị trả lời rằng do bản thân đã được chứng kiến rất nhiều bạn sinh viên xuất phát điểm thông minh, ngoan ngoãn nhưng vì không biết cách tổ chức cuộc sống nên ngày càng sa sút, cuối cùng không thể học được nữa đã phải về nước. Từ thực tế đó các anh chị muốn đem những trải nghiệm của mình giúp cho nhiều du học sinh Việt thành công hơn trên xứ người. Khi tôi nói: “Em biết làm gì để cảm ơn các anh chị đây?” thì các anh chị bảo tôi rằng: “Cách cảm ơn anh chị tốt nhất là em hãy giúp lại các em sinh viên mới sang để các em ấy cũng mau chóng thích nghi và trưởng thành được như em bây giờ!” Mới hay, có những thứ còn quan trọng hơn bản hợp đồng tư vấn du học ngày ấy, đó là Tình cảm.  

>>>> Xem thêm: Cơ hội việc làm đối với ngành nhà hàng khách sạn tại Đức

You may also like

Leave a Comment