Du học Nhật Bản tự túc – Con đường thành công của người bản lĩnh

0
1540
du-hoc-nhat-ban-tu-tuc

Du học Nhật Bản tự túc, tại sao không? Nhật Bản vẫn được biết đến là một điểm đến du học hấp dẫn bởi hệ thống giáo dục, môi trường sống chất lượng, việc part time có mức lương cao và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, cùng với những lý do hấp dẫn đó, cũng có không ít trở ngại khiến các bạn học sinh, sinh viên và phụ huynh còn nhiều băn khoăn, đó là giá cả đắt đỏ, việc học hành, làm thêm vất vả, nguy cơ bị lừa bởi một số công ty môi giới thiếu uy tín.

Đọc thêm: Kinh nghiệm du học Nhật Bản hữu ích cho du học sinh Việt

Để giải tỏa nỗi lo này, bài viết sẽ đưa ra những hiểu biết theo một hướng khách quan nhất giúp ai có nhu cầu du học Nhật Bản tự túc có một cái nhìn thực tế khi quyết định du học theo con đường này.

du-hoc-nhat-ban-tu-tuc
Du học Nhật Bản tự túc – Con đường thành công của người bản lĩnh

Chương trình du học Nhật Bản tự túc

Chương trình du học Nhật Bản tự túc bao gồm 2 giai đoạn: học tiếng Nhật và học kiến thức chuyên môn tại trường.

Giai đoạn I: Học tiếng Nhật

Tùy vào thời điểm nhập học mà bạn sẽ tham gia các khóa học tiếng Nhật khác nhau. Đây là giai đoạn quan trọng, giúp bạn chuẩn bị tốt để học tập và sinh sống tại đây.

Với khoảng thời gian nhập học khác nhau, thời lượng của mỗi khóa học sẽ tương ứng như sau:

 • Tháng 01 là: Khóa học 01 năm 03 tháng.
 • Tháng 04 là: Khóa học 02 năm.
 • Tháng 07 là: Khóa học 01 năm 09 tháng.
 • Tháng 10 là: Khóa học 01 năm 06 tháng.

Giai đoạn II: Học kiến thức chuyên môn tại trường

Đây là giai đoạn chính trong quá trình học tập tại Nhật của bạn – học kiến thức chuyên môn tại trường. Tùy vào mỗi chương trình mà thời lượng học tập kéo dài khác nhau, mức học phí cũng có sự khác biệt theo trường, ngành, địa điểm học tập.

Thông thường, mức học phí chung dao đông vào khoảng 500,000-600,000 yên mỗi năm. Những trường có chất lượng giáo dục, cơ sở vất chất càng tốt, ở những khu vực trung tâm thì học phí lại càng cao. Các trường đại học quốc lập ở Nhật thì sẽ có mức học phí thấp hơn, chỉ bằng khoảng 60% trường tư lập.

Ngoài học phí thì học sinh, sinh viên trong năm đầu cũng phải thanh toán một khoản phí nhập học, khoảng 280 000 yên.

Chi phí du học Nhật Bản tự túc

Chi phí du học Nhật Bản tự túc thường gồm 08 loại chính sau:

 1. Tiền học phí: 500 000 – 600 000 yên/năm
 2. Tiền nhà: 20,000 – 40,000 yên/tháng với nhà thuê ngoài, và tiền đặt cọc khoảng 02 – 03 tháng tiền nhà. Nếu ở trong ký túc xá của trường thì tiền nhà rẻ hơn rất nhiều so với thuê ngoài, chỉ khoảng 5,000 – 30,000 yên/tháng.
 3. Tiền ăn: 20,000 – 40,000 yên/tháng nếu ăn ngoài và 15,000- 20,000 yên/tháng nếu tự nấu ăn.
 4. Tiền đi lại: Khoảng 10,000 yên
 5. Tiền điện, gas, v.v… : 9,000 yên
 6. Tiền bảo hiểm: Khoảng 4,000 yên, khi khám bênh, bảo hiểm sẽ chi trẻ 70% và 30% còn lại là do mình chi trả.
 7. Vui chơi, giải trí: Xấp xỉ 10,000 yên
 8. Một số chi phí khác(điện thoại, mua sắm đồ dùng cá nhân,…): Khoảng 13,000 yên.

Để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn theo dõi bài viết này:

Việc làm thêm khi du học tự túc tại Nhật Bản

Để trang trải chi phí học tập tại Nhật cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm, nâng cao ngoại ngữ thì tìm việc làm thêm là một lựa chọn hợp lý.

Chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh làm thêm tối đa 28h/tuần trong thời gian học và làm fulltime trong các kì nghỉ. Quy định hạn chế giờ làm thêm nhắm khiến sinh viên phải tập trung vào việc học – việc quan trọng nhất khi sang Nhật. Thời gian làm thêm của sinh viên cũng được quản lý qua thẻ My Number (áp dụng từ tháng 10/2015 tại Nhật), vì thế sinh viên không thể tự ý làm quá thời gian quy đính.

du-hoc-nhat-ban-tu-tuc-01
Du học Nhật Bản tự túc – Con đường thành công của người bản lĩnh

Tại Nhật, nơi mà tỷ lệ dân số già và cơ cấu lao động phân bố chủ yếu ở những công việc văn phòng nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên part time như: bồi bàn, phụ bếp, công nhân trong công xưởng, phát báo, giúp việc, gia sư, làm thêm văn phòng,…rất cao. Mức lương làm thêm dao động từ 800 – 1,000 yên/h, thu nhập trung bình khoảng 100,000 yên/tháng, đủ để trang trải cho sinh hoạt phí.

Tìm hiểu thêm: Du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2017 có thực sự tốt?

Ngoài ra, vào các kì nghỉ, du học sinh cũng có thể tìm những công viêc fulltime, số tiền này sẽ đủ cho học phí vào kì học tới. Nếu học đủ giỏi để apply học bổng thì chắc chắn bạn sẽ lại có một khoản để dành.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản tự túc

Du học Nhật Bản tự túc là một khoản đầu tư, và để có thể “thu lãi” trong khoản tiền này, bạn cần có một sự chuẩn bị cũng như một kế hoạch học tâp hiệu quả, khoa học.

 • Chuẩn bị vốn ngoại ngữ tốt nhất có thể, đặc biệt là tiếng Nhật. Nếu bạn nào giỏi cả tiếng Anh và Nhật thì chắc chắn sẽ là một lợi thế khi xin học bổng cũng như tìm part time lương cao.
 • Chuẩn bị sức khỏe và một thời gian biểu học tập, làm việc hợp lý. Trong thời gian học tập, sinh sống tại Nhật, bạn phải tự mình lo cho bản thân vì vậy một sức khỏe tốt, biết các tự chăm sóc mình là không thể thiếu. Đồng thời, với nhiều hoạt động trong ngày: học trên trường, làm thêm, tự học,…bạn nên tạo cho mình một thời gian biểu phù hợp để mọi việc đều suôn sẻ. Tránh tình trạng quá mải mê làm mà xao nhãng việc học tập.
 • Chuẩn bị một tinh thần không ngại khó, ham học hỏi cái mới. Du học tự túc tại Nhật Bản hoàn toàn không phải là một con đường dễ đi. Để có được kết quả tốt, bạn cần xác định trước điều đó và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng với những thử thách phía trước.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ một cách nhìn khách quan nhất về con đường du học tự túc tại Nhật Bảncon đường thành công của những người thực sự bản lĩnh.

Hi vọng, với thông tin trên, bạn sẽ có một cái nhìn thực tế và lựa chọn đúng đắn cho mình.

Liên hệ

Mọi thắc mắc về chương trình du học Nhật Bản tự túc vui lòng liên hệ:

Công ty du học HALO

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: [email protected]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here