Home Du học Canada Hệ thống giáo dục của Canada – Hệ thống giáo dục trên thế giới

Hệ thống giáo dục của Canada – Hệ thống giáo dục trên thế giới

by HALO

Hệ thống giáo dục của Canada là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu trên thế giới. Hệ thống giáo dục của Canada bao gồm những trường tư thục và công lập từ mẫu giáo cho đến đại học .Theo hiến pháp của Canada giáo dục thuộc quyền quản lý của các tỉnh và vùng lãnh thổ ,có nghĩa là giữa các tỉnh và vùng lãnh thổ sẽ có những hệ thống giáo dục khác nhau .Tuy nhiên ,chất lượng giáo dục của Canada không có sự khác biệt giữa có vùng.

Hệ thống giáo dục của Canada

Hiện nay, hệ thống giáo dục của Canada chia làm bốn loại chính:

  • Tiểu học và trung học
  • Trường cao đẳng
  • Trường đại học
  • Trường ngoại ngữ
Hệ thống giáo dục của Canada

Hệ thống giáo dục của Canada

>>>>> Thực tập hưởng lương tại Canada 2019 – Kiếm 40 triệu VNĐ/ tháng không hề khó

I. Tiểu học và trung học trong hệ thống giáo dục của Canada

  • Trường tiểu học ở Canada giảng dạy từ lớp 1-6
  • Trường trung học từ lớp 7-12,ngoài trừ vùng Quebec học từ lớp 7-11

Tất cả trường khai giảng vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6.Hiện nay các trường tiểu học và trung học tại Canada kết hợp giữa giảng dạy văn hóa và tiếng Anh,có nhiều trường công lập có tiếp nhận cả học sinh quốc tế .

Hệ thống giáo dục của Canada

Hệ thống giáo dục của Canada

>>>>Bỏ túi Danh sách 10 ngành học có cơ hội việc làm ở Canada cao nhất?

II.Trường cao đẳng trong hệ thống giáo dục của Canada

Hiện nay, Canada có 175 cơ sở giáo dục sau trung học là thành viên của Hiệp Hội Các Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Canada (viết tắt là ACCC). Các trường này được biết đến qua một loạt cái tên như: cao đẳng cộng đồng, học viện kỹ thuật, cao đẳng đại học và Cé gep.

Đây là  các trung tâm đào tạo xuất sắc trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, quặng mỏ, môi trường, khách sạn và du lịch. Các chương trình học linh động cho các ngành như y tế, kinh doanh, nâng cao trình độ văn hóa, nghệ thuật ứng dụng, dịch vụ xã hội, …

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường ,các trường có các chính sách linh động để phù hợp với các học viên theo học.

>>>>Canada mở lại chương trình bảo lãnh ông bà cha mẹ

1.Cao Đẳng Đại Học

Học sinh theo học có thể chọn một trong hai hướng: theo một chương trình văn hóa trong hai năm sau đó chuyển tiếp lên đại học, hoặc học 2-3 năm rồi tốt nghiệp với một bằng cấp chuyên môn. Các trường cao đẳng đại học thường thiết lập với một số trường đại học trong vùng để kết hợp chương trình chuyển tiếp của mình. Tại đây sinh viên sẽ học tiếp nối 2 năm cuối của chương trình đại học 4 năm.

>>>> Học bổng du học Canada 

2.Cao Đẳng Cộng Đồng

Cao đẳng cộng đồng là loại trường phổ biến ở Canada có các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 3 năm (bao gồm cả thời gian thực tập). Một vài trường cao đẳng cộng đồng dạy nghề còn có chương trình chuyển tiếp đại học, cho phép học sinh theo học các khóa học tương đương với hai năm đầu của chương trình đại học 4 năm. Sau đó, học sinh tiếp tục học 2 năm cuối tại trường đại học để hoàn tất chương trình đại học.

Hệ thống giáo dục của Canada

Hệ thống giáo dục của Canada

>>> Centennial College ( Toronto – Ontario)

3.Chương Trình Chuyển Tiếp Đại Học

Học sinh muốn lấy bằng đại học có thể hoàn thành hai năm học đầu tiên tại trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường cao đẳng đại học và nhận các tín chỉ (credit). Hầu hết các tín chỉ này đều có thể chuyển tiếp lên các trường đại học như năm thứ nhất và thứ hai của đại học. . Tuy nhiên học sinh phải kiểm tra kỹ khi chọn các khóa học cho phù hợp với ngành dự định theo học ở đại học. Mặt khác hoàn thành chương trình chuyển tiếp đại học không có nghĩa là tự động được nhận vào học chương trình đại học, học sinh cụng cần phải đáp ứng các điều kiện nhập học của đại học liên hệ.

Riêng ở tỉnh Quebec, học sinh quốc tế có thể theo học một trường cao đẳng gọi là Cé gep. Đối với học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, Cé gep có các chương trình chuyển tiếp hai năm lên đại học hoặc các chương trình chuyển tiếp kỹ thuật ba năm để đi làm.

>>>> Lý do khiến hồ sơ xin visa du học Canada bị trượt

4. Cao Đẳng Nghề

Là cơ sở giáo dục tư nhân có các giáo trình cung cấp cho học sinh những kỹ năng thực tiễn cho thị trường việc làm sau một thời gian đào tạo ngắn. Các học sinh muốn tìm các chương trình đào tạo ngắn hạn trong các nghề như điện ảnh, tin học, internet, thiết kế đồ họa, du lịch khách sạn,..có thể xin theo học các trường cao đẳng dạy nghề.

Đại học trong hệ thống giáo dục ở Canada

Canada có trên 95 trường đại học nổi tiếng thế giới về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Vì thế , bằng cấp của Canada được công nhận trên khắp thế giới.

Các trường đều có nhiều loại hình đào tạo và cấp đủ loại văn bằng từ cử nhân, kỹ sư cho đến tiến sĩ, kể cả chứng chỉ và diploma chuyên môn. Học phí tùy thuộc vào mỗi tỉnh, mỗi trường và mỗi chương trình học.

Ở Canada không có thi tuyển sinh đại học chung mà chỉ xét tuyển. Mỗi trường đề ra tiêu chuẩn nhập học riêng và xét hồ sơ theo từng trường hợp cụ thể.

>>>> Chia sẻ về cuộc sống du học tại Canada 

Trường ngoại ngữ trong hệ thống đào tạo của Canada

Canada hiện nay có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp,có nghĩa là học sinh quốc tế có thể đến Canada học tập bằng tiếng Anh hoặc là tiếng Pháp.

Học sinh quốc tế có thể theo học tiếng Anh phổ thông, thương mại hoặc cho mục đích riêng. Ngoài ra học sinh cũng có thể được đào tạo để giảng dạy môn tiếng Anh. Hầu hết các trường dạy tiếng Pháp đều ở tỉnh Quebec. Tương tự như các chương trình dạy tiếng Anh, học sinh có thể theo học chương trình tiếng Pháp vào bất cứ lúc nào.

>>>> Du học Canada ngành đầu bếp

Bạn có thể tìm kiếm bài viết với từ khóa:

hệ thống giáo dục của Canada

hệ thống giáo dục của Canada gồm những bậc học nào

You may also like

Leave a Comment