Home Du học Hàn Quốc Kinh nghiệm du học Hàn Quốc cần thiết không thể bỏ qua

Kinh nghiệm du học Hàn Quốc cần thiết không thể bỏ qua

by HALO
kinh-nghiem-du-hoc-han-quoc

Đến một đất nước mới với những nét khác biệt về văn hóa và lối sống mà không có kinh nghiệm du học Hàn Quốc sẽ khiến các bạn du học sinh không khỏi bỡ ngỡ. Tuy nhiên, nếu biết trước được một số điểm cần thiết, các bạn sẽ có thể hòa nhập tốt hơn với môi trường, tránh những “cú sốc” văn hóa hay những sự ảnh hưởng không đáng có khi một mình đối diện với cuộc sống mới.

Có thể bạn chưa biết:

I. Kinh nghiệm du học Hàn Quốc nổi bật

1. Thường xuyên nâng cao cả trình độ tiếng Hàn và tiếng Anh

Tại các trường đại học ở Hàn Quốc, các ngành học (trừ Ngôn ngữ Hàn) đều được giảng dạy bằng cả tiếng Hàn và tiếng Anh. Trong đó, có khoảng 25-30% các tiết học là tiếng anh. Vì vậy, bạn đồng thời phải cải thiện cả tiếng Anh và tiếng Hàn của mình. Trường đại học tại Hàn thường yêu cầu sinh viên quốc tế phải có chứng chỉ tiếng Hàn Topik đạt điểm số tối thiểu là 04 ( tương ứng với mức trung cấp). Còn với tiếng Anh thì các giáo sư tại đây có phát âm và ngữ điệu không được tốt lắm nên các bạn bắt buộc phải làm quen dần.

kinh-nghiem-du-hoc-han-quoc

Kinh nghiệm du học Hàn Quốc: Thường xuyên nâng cao cả trình độ tiếng Hàn và tiếng Anh

Trong quá trình học tập trên giảng đường, nếu không nắm rõ bài giảng thì việc nhờ sự giúp đỡ từ những người bạn Hàn Quốc hay chuẩn bị trước bài học ở nhà là rất cần thiết để có thể theo kịp chương trình.

2. Đi học đủ số buổi

Tương tự như các trường đại học tại Việt Nam, ở Hàn Quốc việc đánh giá sự chuyên cần hay đi học đủ số buổi đóng góp không nhỏ vào kết quả cuối cùng. Ở một số trường đại học tại đây, hình thức quản lý sĩ số bằng máy quẹt thẻ hay ghế điện tử nhận dạng sinh viên được sử dụng nên bạn khó lòng mà bùng học hay trốn tiết.

Kết quả môn học sẽ được tính theo điểm chuyên cần điểm bài tập nhóm và bài tập cá nhân, điểm thi giữa và cuối học kỳ.

3. Tận dụng một cách khoa học các dịch vụ tiện ích tại trường

Tại Hàn Quốc, các trường đại học được trang bị thư viện với không gian học tập và tài liệu đa dạng cho sinh viên. Sinh viên mới nhập học nên học cách sử dụng thư viện để có thể tận dụng tìm kiếm và mượn những tài liệu hay các bộ sách mới xuất bản phục vụ cho việc học tập.

kinh-nghiem-du-hoc-han-quoc

Kinh nghiệm du học Hàn Quốc cần thiết cho du học sinh

Trang web của trường cũng là nơi cung cấp nhiều thông tin liên quan đến học tập, thời khóa biểu, các kỳ thi các hoạt động như lễ hội phát đồ miễn phí giảm giá hội sách cũ. Cũng giống như tại Việt Nam các sinh viên Hàn Quốc luôn phải đối đầu với việc đăng kí môn học cực kỳ “gay go” trên web trường. Để có được một lịch học đẹp, bạn phải chịu khó canh giờ để đăng kí được lớp ưng ý.

II. Kinh nghiệm du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc thường tìm việc làm thêm thông qua người quen hoặc các thông tin trên các trang web tìm việc. Thông thường, với công việc lao động chân tay không yêu cầu trình độ tiếng Anh hay tiếng Hàn như: bưng bê, phục vụ tại các quán ăn, làm việc ở các xưởng cơ khí, xưởng máy thì mức lương thường dao động ở 3000 won/h.

Với những bạn đã có khả năng tiếng tốt thì công việc part time sẽ nhẹ nhàng hơn như: gia sư, phiên dịch. Mức lương bạn nhận được từ khoảng 20 000 đến 40 000 won mỗi giờ. Ở Hàn Quốc, những người giỏi tiếng Anh rất được coi trọng phụ huynh thường đầu tư việc học ngoại ngữ cho con cái từ khi còn nhỏ.

Để hiểu rõ hơn về hình thức này, mời bạn đọc bài:

III. Kinh nghiệm hòa nhập trong môi trường đại học

1. Cư xử lễ phép với các tiền bối

Có một nét rất đặc biệt tại Hàn là các sinh viên năm cuối tại đây hiển nhiên nhận rất nhiều quyển lực. Nó thường đi kèm với những trò nghịch phá trêu chọc đàn em khóa dưới. Đàn em khóa dưới – hậu bối hay gọi là hoobae coi tiền bối như những cố vấn của mình, họ sẽ nghe lời chỉ bảo và làm những việc mà tiền bối yêu cầu.

kinh-nghiem-du-hoc-han-quoc-02

Kinh nghiệm du học Hàn Quốc cho các hậu bối

Cùng với đó, hậu bối cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ họ; nếu được gặp những anh chị giỏi giang bản lĩnh thì việc được hỗ trợ đó thực sự rất hữu ích. Những “sunbae” này cũng coi đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

2. Nắm rõ những quy tắc trong giao tiếp của người Hàn

Để có thể hòa nhập nhanh việc nắm rõ những quy tắc giao tiếp cần thiết là rất quan trọng, hai quy tắc giao tiếp mà bất kì ai đến Hàn Quốc đều phải nắm rõ là: cách cúi chào bắt tay; giữ giọng nói nhỏ nhẹ và một số khoảng im lặng.

Bắt tay và cúi chào khi gặp mặt là một nghi thức xã giao thể hiện sự tôn trọng khi gặp mặt. Góc cúi và thời gian cúi tùy thuộc vào trường hợp cụ thể. Đồng thời, trong khi nói chuyện, đặc biệt là phụ nữ giọng nói nhỏ nhẹ dễ nghe và giữ vài nhịp im lặng trong cuộc hội thoại là điều nên làm. Bạn cần chú ý dù chỉ là những điểm nhỏ..

Trên đây là một số kinh nghiệm du học Hàn Quốc cần thiết cho các bạn du học sinh. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quát để hòa nhập tốt hơn.

You may also like

Leave a Comment