Hướng dẫn làm thủ tục APS cho sinh viên đại học và sau đại học

12
3878
thu-tuc-aps-la-gi

I. APS là gì?

APS là một bộ phận thuộc Phòng văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. APS thẩm tra liệu sinh viên xin du học Đức có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức, đồng thời thẩm tra các chứng chỉ học tập.

Thủ tục này được áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 2007 đối với tất cả các sinh viên muốn học đại học ở Đức.

thu-tuc-aps-la-gi
Hướng dẫn làm thủ tục APS cho sinh viên đại học và sau đại học

II. Thủ tục APS thông thường cho sinh viên học đại học

Thủ tục APS thông thường cho sinh viên học đại học (áp dụng cho tất cả những sinh viên Việt Nam chưa tốt nghiệp đại học) muốn đăng ký vào học tại một trường đại học, đại học chuyên nghiệp hoặc dự bị đại học của Đức, bao gồm những người sau:

 1. Sinh viên đã tốt nghiệp hệ phổ thông trung học 12 năm và đã thi đỗ vào đại học ở Việt Nam
 2. Sinh viên đang theo học một trường đại học tại Việt Nam và chưa tốt nghiệp đại học.
 3. Những người đã tốt nghiệp cao đẳng

Hội nghị Bộ trưởng văn hóa các bang đã quy định lại các điều kiện để được vào học đại học và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15.03.2009, chi tiết như sau:

 1. Có giấy báo đỗ đại học chính quy  hệ bốn năm trở lên tại  một trường đại học được công nhận tại Việt Nam hoặc đã có bằng tốt nghiệp hệ chính quy của một trường cao đẳng được công nhận tại Việt Nam thì được nhận vào dự bị đại học/thi đầu vào.
 2. Đã hoàn thành tối thiểu bốn học kỳ thuộc một khóa đại học chính quy hệ bốn năm trở lên ở một trường đại học được xác nhận tại Việt Nam hoặc có bằng tốt nghiệp hệ chính quy của một trường cao đẳng được công nhận tại Việt Nam và có giấy báo nhập học vào học kỳ thứ 05 của một khóa đại học chính quy hệ bốn năm trở lên của một trường đại học được công nhận ở Việt Nam thì được nhận thẳng vào đại học theo ngành học ở Việt Nam.
thu-tuc-aps-la-gi-01
Thủ tục APS thông thường cho sinh viên học đại học

1. Thủ tục thẩm tra APS gồm có

 1. Thẩm tra các giấy tờ mà sinh viên nộp
 2. Thi viết thẩm tra năng lực sinh viên (TestAS)

2. Hạn nộp hồ sơ

 • Hồ sơ có thể nộp hoặc gửi qua bưu điện đến APS bất kỳ lúc nào, không có thời hạn.

3. Những hồ sơ phải nộp

a. Một form điền đầy đủ thông tin có dán ảnh chân dung (đề nghị tải form mẫu từ trang web của Đại sứ quán Đức). Đề nghị điền đơn chữ viết rõ ràng, bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh và ghi rõ đầy đủ họ tên.

b. Một phong bì màu trắng to cỡ A4, không in bất kỳ logo nào trên đó ghi rõ họ tên và địa chỉ, số điện thoại di động của người nhận giấy chứng nhận APS ở góc dưới bên phải phong bì.

c. 02 bản sao chứng thực và 01 bản dịch chứng thực (sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh) của những giấy tờ sau:

 1. Đối với sinh viên đã đỗ đại học những chưa đi học học kỳ nào:
  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (tạm thời) năm 2016: (với ít nhất bốn môn thi trong đó bắt buộc có Toán, Văn và Ngoại ngữ, tổng số điểm bốn môn 24 điểm trở lên và không môn nào dưới 4)
  • Giấy Chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc Gia
  • Giấy báo đỗ đại học ghi rõ chuyên ngành trúng tuyển
 2. Đối  với  sinh  viên  đang theo học tại một trường  đại  học:
  • Bằng tốt nghiệp cấp 3
  • Đối với những sinh viên vào đại học từ năm 2014 trở về trước: giấy báo trúng tuyển đại học (với điểm của ba môn thi tổng cộng 15 điểm trở lên và không  môn nào dưới 4 điểm) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông: (với ít nhất bốn môn thi trong đó bắt buộc có Toán, Văn và Ngoại ngữ, tổng số điểm bốn  môn 24 điểm trở lên và không môn nào dưới 4)
  • Đối với những sinh viên thi tốt nghiệp THPT từ năm 2015: Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (tạm thời) và Giấy Chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia: (với ít nhất bốn môn thi trong đó bắt buộc có Toán, Văn và Ngoại ngữ, tổng số điểm bốn  môn 24 điểm trở lên và không môn nào dưới 4)
  • Giấy báo đỗ đại học
  • Bảng điểm của các kỳ đã học đại học

d. Hóa đơn ngân hàng về việc thanh toán lệ phí

4. Lệ phí thủ tục APS

Lệ phí cho Thủ tục APS thông thường cho sinh viên học đại học hiện là 150$ và nếu sinh viên đã nộp lệ phí thì sẽ không được trả lại trong bất kỳ trường hợp nào. Lệ phí phải được trả trước tại Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam(Vietcombank) và hóa đơn trả lệ  phí phải được nộp cùng hồ sơ.

Sau khi thẩm tra APS thành công, sinh viên sẽ nhận được 10 giấy chứng nhận. Nếu 10 giấy chứng nhận vẫn không đủ, sinh viên có thể chuyển khoản vào tài khoản của ĐSQ Đức 20$ và gửi hóa đơn kèm 01 phong bì trắng khổ to A4 ghi rõ địa chỉ và số điện thoại người nhận đến APS xin cấp thêm 10 chứng nhận nữa.

III. Thủ tục APS thông thường cho sinh viên sau đại học

Thủ tục APS thông thường cho sinh viên sau đại học (dành cho các sinh viên Việt Nam đã có bằng cử nhân của Việt Nam) muốn đăng ký học cao học hoặc học lấy văn bằng hai tại một trường đại học của Đức.

Chú ý: Những người đã có bằng đại học của nước ngoài, dù là học tại nước ngoài hay Việt Nam, đều không qua thủ tục APS.

Các điều kiện để du học Đức hệ cao học đã được Hội nghị bộ trưởng văn hóa các bang của Đức quy định lại và có hiệu lực từ ngày 15.03.2009. Điều kiện để du học Đức sau đại học hiện giờ là đã tốt nghiệp đại học hệ bốn năm trở lên của một trường đại học tại Việt Nam.

thu-tuc-aps-la-gi-02
Thủ tục APS thông thường cho sinh viên sau đại học

1. Thủ tục thẩm tra APS gồm có:

 1. Thẩm tra các giấy tờ mà sinh viên đã nộp
 2. Phỏng vấn sinh viên khoảng 15 – 20 phút

2. Thời gian phỏng vấn, hạn nộp hồ sơ và các điều kiện

Mỗi năm sẽ có những cuộc phỏng vấn định kỳ vào tháng 05 và tháng 11 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hạn cuối cùng để nộp hồ sơ cho kỳ phỏng vấn tháng 11 là cuối tháng 08 và cho kỳ phỏng vấn tháng 05 là cuối tháng 02. Có thể chuyển phát hồ sơ qua bưu điện hoặc tự mang nộp cho bộ phận APS tại Hà Nội.

Lịch hẹn phỏng vấn cụ thể sẽ được gửi tới từng người qua Email. Nếu muốn được chuyển lịch phỏng vấn cần phải có lý do chính đáng.

Nếu không muốn bị trượt thì bạn nên đến đúng giờ hẹn, mang theo hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân và nhớ đừng đến muộn hoặc vắng mặt.

Bạn sẽ được phỏng vấn bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh tùy theo lựa chọn. Quý vị phải trả lời một số câu hỏi/bài tập phù hợp với các môn học được nêu trong bảng điểm đại học của Quý vị, và phần phỏng vấn thường mất 15 – 20 phút.

Được phép dùng máy tính nhỏ đơn giản, thước kẻ và bút. Từ điển đã được cung cấp sẵn ở phòng thi. Không được phép sử dụng các phương tiện hỗ trợ khác như từ điển điện tử…

Lưu ý: Nếu sinh viên phỏng vấn không đạt, sẽ được phép nộp hồ sơ phỏng vấn lại tối đa thêm 02 lần. Sinh viên nào đã đỗ phỏng vấn và được cấp chứng chỉ APS thì không được nộp hồ sơ phỏng vấn lại.

3. Những hồ sơ phải nộp

 1. Một form điền đầy đủ thông tin cá nhân có dán ảnh chân dung (download từ trang web của ĐSQ Đức). Đề nghị điền form chữ viết rõ ràng, bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh và ghi rõ đầy đủ họ tên.
 2. Một bản sao chứng thực căn cước công dân hoặc trang hai của hộ chiếu.
 3. Một phong bì to cỡ A4, màu trắng, không in bất kỳ logo nào, trên đó ghi rõ họ tên và địa chỉ, số điện thoại di động của người nhận giấy chứng chỉ APS ở góc dưới bên phải phong bì.
 4. Các văn bằng về học tập tại Việt Nam (kèm bản đã dịch thuật và công chứng sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh):
  • Bằng tốt nghiệp cấp ba : 01 bản sao chứng thực và 01 bản dịch chứng thực
  • Bảng điểm các kỳ đại học:  02 bản sao chứng thực và 03 bản dịch chứng thực.  Nếu bảng điểm gốc là song ngữ Việt-Anh thì nộp tổng cộng 03 bản sao chứng thực, không cần bản dịch.
  • Bằng cử nhân: 02 bản sao chứng thực và 01 bản dịch chứng thực (nếu là bằng song ngữ Việt-Anh thì chỉ nộp 02 bản sao chứng thực, không cần bản dịch).
 5. Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Đức (nếu có, không bắt buộc)
 6. Hóa đơn ngân hàng về việc thanh toán lệ phí

4. Lệ phí

Lệ phí cho Thủ tục APS thông thường cho sinh viên sau đại học hiện là 250$ và nếu sinh viên đã nộp lệ phí thì sẽ không được trả lại trong bất kỳ trường hợp nào.

IV. Kết quả thi TestAS

Để đăng ký học ở một trường đại học, đại học chuyên nghiệp hoặc dự bị đại học Đức, ngoài giấy chứng nhận APS, sinh viên phải trình được kết quả thi TestAS.

Thi TestAS là một kỳ thi tập trung và chuẩn mực nhằm xác định năng lực học tập của sinh viên nước ngoài. Sinh viên có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Thi TestAS được tổ chức mỗi năm 03 lần vào những thời điểm ấn định. Sinh viên phải tự đăng ký thi trên Website www.testas.de

Khi làm thủ tục xin thị thực du học sinh viên phải trình cả giấy chứng nhận APS lẫn kết quả thi TestAS.

Chương trình HOT đang thu hút nhiều sinh viên nhất hiện nay:

V. Liên hệ

Mọi chi tiết về các chương trình tuyển sinh du học Đức, vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học HALO

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: [email protected]

12 BÌNH LUẬN

 1. cho em hỏi là em muốn sang đức học thạc sỹ và thi APS đợt tháng 5 này nhưng đến tháng 4 em mới chính thức có bằng tốt nghiệp đại học (em đã hoàn thành xong chương trình đại học rồi)
  Vậy em có được đăng kí thi APS đợt này không, và nếu được bổ sung bằng tốt nghiệp ĐH sau thì em bổ sung bằng cách nào ạ?
  Em cảm ơn

  • Em đợi lấy bằng đại học xong thì làm thủ tục APS vì đây là việc thẩm tra hồ sơ, các giấy tờ mà học sinh có

 2. Em chào anh/chị ạ, Hiện nay em sắp học xong năm nhất đại học nhưng bảng điểm năm nhất của em không được cao cho lắm nên em muốn hỏi là việc điểm số có ảnh hưởng gì đến việc thẩm tra aps không ạ?
  Em cảm ơn ạ

  • Dĩ nhiên là sẽ khó khăn rồi em ạ. Tuy nhiên nếu tiếng Đức của em tốt thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn. Tốt nhất em nên mang hồ sơ qua HALO để được hướng dẫn cụ thể hơn về chương trình này nhé.

 3. Cho Em hỏi là trong giấy đăng ký có mục 10 Tên trường và ngày cấp giấy báo nhập học ĐH, Số báo danh và điểm
  Hiện tại em khộng nhớ nữa. vậy em không điền có sao không ạ?

 4. Cho em hỏi, em đã tốt nghiệp Cao đẳng hệ chính quy và hiện tại đang học liên thông chính quy tại Đại học Kinh tế TP. HCM học kỳ đầu tiên. Em muốn thẩm tra APS các giấy tờ để du học Đức? Vây em cần nộp những hồ sơ gì?

 5. em mới đậu đại học giờ em mới có bằng tiếng đức A2 thì em có thẩm tra aps được không

 6. thời gian nhận APS ( sinh viên đang học đại học k phỏng vấn ) là bao giờ vậy ạ ? Em cảm ơn rất nhiều .

  • Chào bạn, thời gian nhận kết quả thẩm tra APS là 3 tuần nhé, bạn có thể để lại thông tin liên hệ để HALO tư vấn chi tiết về lộ trình và thời gian làm hồ soe du học đại học

 7. Em nộp bảng điểm của các kỳ đại học nhưng trong hồ sơ có cần thêm giấy báo nhập học ko ạ?tại e học năm 3 nên giờ ko tìm thấy giấy báo nhập học ạ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here