Kinh nghiệm du học Nhật Bản hữu ích cho du học sinh Việt

0
1250
kinh-nghiem-du-hoc-nhat-ban

Mặc dù cùng nằm trong khu vực châu Á nhưng Nhật Bản có những nét khác biệt về văn hóa khi hậu và nếp sinh hoạt khá nhiều so với Việt Nam. Đây là một trong những trở ngại đối với những bạn du học sinh mới đặt chân đến đất nước mặt trời mọc này. Đặc biệt, trong thời gian đầu khi mà phải một mình đối diện với cuộc sống mới những lạ lẫm và thay đổi sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ.

Có thể bạn quan tâm:

Để giúp các bạn có một tâm thế vững vàng cũng như những hiểu biết cần thiết trước khi đặt chân đến đây du học, bài viết này sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm du học Nhật Bản hữu ích về: học tập, việc làm thêm cũng như cách hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản: Học tập

1. Học tập

Về ngôn ngữ giảng dạy, hầu hết các trường cao đẳng, đại học tại đây đều sử dụng tiếng Nhật là ngôn ngữ giảng dạy chính. Chỉ có một số ít chương trình dạy bằng tiếng Anh. Vì thế, việc nâng cao trình độ tiếng Nhật là một điều quan trọng. Tuy nhiên nếu khả năng tiếng Nhật của bạn chưa tốt hoặc kĩ năng nghe còn hạn chế thì bạn nên mượn vở của sinh viên Nhật để chép bài.

kinh-nghiem-du-hoc-nhat-ban
Kinh nghiệm du học Nhật Bản hữu ích cho du học sinh Việt

Ngoài ra chuẩn bị bài vở trước khi lên giảng đường, đọc thêm tài liệu trên thư việntự học, tự ôn lại bài giảng cũng sẽ giúp bạn tiếp thu ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Về cách đánh giá kết quả học tập, kết quả mỗi môn học phụ thuộc vào điểm thi giữa kì, cuối kỳ, các bài báo cáo và thái độ tích cực trong các buổi học.

Về cách giảng dạy tại Nhật, gần giống như hình thức học đại học tại Việt Nam. Bài giảng của các giáo sư tại đây thường có nhiều trong sách giáo trình và sách tham khảo. Vì thế sinh viên không chỉ học trên giảng đường mà việc tự tìm tòi, nghiên cứu cũng rất quan trọng.

2. Học bổng

Số lượng học bổng cho sinh viên cũng như du học sinh tại Nhật nhiều và đa dạng. Tuy nhiên, số hồ sơ xin học bổng ngày càng tăng nên để được một khoản học bổng không hề dễ dàng. Vì thế, việc nắm được cách tìm và nộp học bổng vô cùng quan trọng.

Học bổng thường được đăng tải trên bảng thông báo nhà trường, một số website và những cuốn sách hướng dẫn tìm kiếm học bổng. Ngoài ra, thông tin qua bạn bè, các anh chị khóa trên hay giảng viên cũng là một nguồn quan trọng.

Đặc biệt, thành tích học tập và bộ hồ sơ xin học bổng chính là những điều quyết định bạn có thành công hay không. Về thành tích học tập, bạn nên xác định loại học bổng mình cần nộp qua đó sẽ biết được mức điểm cần đạt để chủ động phấn đấu. Còn với hồ sơ xin học bổng, có không ít trường hợp bị loại vì hồ sơ chưa đạt vì những lỗi rất nhỏ như quá hạn hay thiếu giấy tờ.

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là cách để các bạn du học sinh trang trải các sinh hoạt phí hàng ngày hiệu quả nhất. Tại đây, việc làm thêm hay còn gọi là “baito” khá đa dạng và mức lương khá tốt đủ để trang trải cuộc sống sinh hoạt. Một số việc làm thêm thông thường như: bồi bàn, bán hàng, phụ bếp,… Nếu có vốn ngoại ngữ tốt bạn có thể tìm được những công việc như: dạy tiếng Việt cho việt kiều tại Nhật, dạy tiếng Anh hoặc dịch thuật phiên dịch.

kinh-nghiem-du-hoc-nhat-ban-011
Kinh nghiệm du học Nhật Bản hữu ích cho du học sinh Việt

Để có thể tìm được baito tại đây, con đường tốt và dễ dàng nhất với các bạn du học sinh mới sang trình độ tiếng chưa cao là thông quan bạn bè người thân tin cậy hoặc từ giảng viên tại trường đại học. Ngoài ra, trang web tìm việc và diễn đàn cũng là một hình thức tìm việc hiệu quả và uy tín.

Một số điểm cần lưu ý nữa là tại Nhật, chính phủ chỉ cho phép du học sinh làm việc tối đã 4h/ngày trong thời gian học. Trong những kì nghỉ, bạn có thể làm việc đến 8h/ngày và dùng khoản tiền trong thời gian này để đóng học phí cho kỳ học tới.

Mức lương làm thêm tại Nhật khác nhau ở các khu vực và các ngành nghề trung bình. Ở Tokyo, lương dao động  800-1200 yên/h; tại khu vực Kobe, Nagoya lương 1 giờ từ 750-100; còn Fukuoka lương tại đây là 650-900 yên/h. Thông thường, nếu biết tiếng thì mức lương làm thêm cho việc dạy tiếng là 1000 yên/h và phiên dịch trong các hội nghị là 2500 yên/h.

Khi làm việc tại đây, du học sinh luôn cần tuân thủ tính chuyên nghiệp, tinh thần tập thể và áp lực công việc cao – nét đặc trưng của người lao động Nhật Bản.

Kinh nghiệm sinh sống tại Nhật Bản

1. Khí hậu

Khí hậu tại Nhật Bản cũng có 04 mùa xuân, hạ, thu, đông như tại Việt Nam. Tuy nhiện, mùa xuân ở đây lại bắt đầu từ tháng 03 chứ không phải tháng 01. Vì thế, trước khi sang Nhật bạn cần xem trước thời điểm mình sang là mùa nào để chuẩn bị trang phục phù hợp,tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

kinh-nghiem-du-hoc-nhat-ban-02
Kinh nghiệm du học Nhật Bản hữu ích cho du học sinh Việt

Ngoài ra, một điểm đáng lưu ý là động đất nhẹ thường xảy ra tại đây. Vì vậy, bạn sẽ phải làm quen khi thỉnh thoảng có một chút chấn động khi đang ngủ hay sinh hoạt.

2. Giao thông

Người Nhật thường có thói quen sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Hệ thống giao thông tại nước này luôn xếp hàng hiện đại nhất thế giới. Các bạn du học sinh tại đây cũng thường sử dụng xe bus, tàu điện ngầm để đi học. Khoảng cách giữa các bến tàu xe và trường học khá xa nên việc đi bộ là nhiều và thường xuyên.

Vì thế, nếu đi học bằng phương tiện công cộng bạn nên mang theo nước, ô đề phòng mệt mỏi và thời tiết xấu.

Trong khi đi, bộ bạn cũng cần chú ý một số điểm sau: đi bên trái kể cả khi qua đường; không hút thuốc lá, không ăn uống, nói chuyện to khi đi bộ. Nếu không muốn bị nhìn ngó như một hình ảnh xấu xí, bạn nên tuân thủ những quy tắc này.

Nếu không sử dụng các phương tiện công cộng như trên thì xe đạp cũng là một lựa chọn chủ động cho việc đi lại và rèn luyện sức khỏe.

3. Văn hóa

Tại Nhật Bản, văn hóa giao thiệp là một nét đặc biệt. Khi gặp nhau, mọi người thường cúi chào thể hiện sự tôn trọng. Người nhỏ tuổi sẽ cúi chào người trên trước; thời gian cúi và góc gập người sẽ khác nhau tùy vào từng hoàn cảnh.

kinh-nghiem-du-hoc-nhat-ban-03
Kinh nghiệm du học Nhật Bản hữu ích cho du học sinh Việt

Trao đổi danh thiếp cũng là một nét đặc sắc trong văn hóa của Nhật Ngay từ lần đầu gặp mặt, mọi người thường trao đổi danh thiếp bằng hai tay và liên hệ qua thông tin trên danh thiếp đó.

Bài viết đã trình bày những kinh nghiệm du học Nhật Bản hữu ích, cần thiết mà bạn nên tham khảo khi. Ngoài ra, bạn cũng nên học hỏi thêm từ người thân, bạn bè, các diễn đàn dành cho du học sinh Việt Nam tại Nhật để có tin tức bổ sung cũng như có cơ hội làm quen, kết bạn với những người đã học tập và làm việc tại đất nước này.

Liên hệ

Bạn nào còn thắc mắc và cần tư vấn thêm về kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản 2017, vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần tập đoàn quốc tế HALO

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: [email protected]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here