Hiện nay, du học nghề tại Đức 2017 đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và tạo nên một cơn sốt không nhỏ.

Thời gian vừa quan, công ty tư vấn du học HALO cũng nhận được khá nhiều hồ sơ đăng ký đi du học nghề ở Đức. Ngoài vấn đề làm việc với đối tác Đức để xin các giấy tờ, hợp đồng và thư mời cho học sinh được phép nhập học bên Đức, thì vấn đề chuẩn bị hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Đức cũng là một vấn đề hết sức nan giải.

Đặc biệt là từ sau ngày 15 tháng 07 năm 2016, Đại sứ quán đã đưa ra một số thay đổi đáng lưu ý về thủ tục hồ sơ xin thị thực du học nghề tại Đức.

HALO sẽ cùng các bạn điểm lại những giấy tờ cần chuẩn bị dưới đây, cũng như những thay đổi của Đại sứ quán trong các danh mục giấy tờ (đặc biệt là thay đổi trong yêu cầu về trình độ tiếng Đức)

Chi tiết chương trình tham khảo tại đây:

xin-visa-du-hoc-nghe-tai-duc

Hướng dẫn làm thủ tục xin Visa đi du học nghề tại Đức

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa du học nghề tại Đức

1. Hai đơn xin thị thực khai

  • Điền đầy đủ và tự tay ký tên, kèm theo bản tuyên bố theo quy định tại Mục 8, Khoản 2, Điều 54 và Điều 53 Luật Cư trú

2. Tờ khai xin thị thực

  • Điền tờ khai đầy đủ bằng tiếng Đức (tên phải khai đúng theo hộ chiếu) và tự tay ký tên.

3. Bản tuyên bố theo quy định tại Mục 8, Khoản 2, Điều 54 và Điều 53 Luật Cư trú Tự điền và ký tên.

  • 02 ảnh hộ chiếu mới chụp, ảnh chụp tại 42 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

4. Một hộ chiếu vẫn còn giá trị và được ký tên

(Bản gốc và bản photo các trang có chứa thông tin)

  • Hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 3 tháng sau khi kết thúc khóa học và có giá trị không quá 10 năm. Hộ chiếu phải còn ít nhất 2 trang trống.
  • Các hộ chiếu còn và hết hạn khác

5. Lý lịch bằng tiếng Đức dạng bảng biểu theo trình tự thời gian liên tục

6. Các chứng nhận tốt nghiệp phổ thông, đào tạo nghề hay tốt nghiệp đại học (nếu có)

7. Chứng minh đã có kiến thức nền đối với lĩnh vực muốn học 

  • Chứng minh bằng những bằng cấp, giấy tờ liên quan đến việc học nghề hoặc học đại học tại Việt Nam
  • Các đơn xin thị thực đi học nghề đối với trường hợp chưa có kiến thức nền chỉ được chấp thuận trong thời gian chuyển đổi đến hết ngày 15.07.2016.

8. Bản trình bày về lý do muốn du học nghề tại Đức 

  • Bạn cần nêu rõ lý do theo học ngành nghề dự kiến và việc học nghề này liên quan đến quá trình du học nghề và làm việc từ trước tới giờ của Quý vị như thế nào

9. Bản hợp đồng đào tạo nghề và giấy tờ khác hoặc một số thông tin về chương trình dạy nghề sau khóa học tiếng như:

  • Chỗ học lý thuyết diễn ra ở đâu?
  • Bên sử dụng lao động nào sẽ đào tạo các kỹ năng thực hành?

10. Chấp thuận của Cơ quan Lao động CHLB Đức (giấy phép lao động)

11. Chứng minh đủ khả năng tiếng Đức

Yêu cầu tối thiểu phải có bằng B2 tiếng Đức theo khung tham chiếu về trình độ ngôn ngữ chung châu Âu

Chú ý: Chỉ các chứng chỉ được cấp bởi các đơn vị tổ chức thi là thành viên của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ Châu Âu (ALTE) và các đơn vị có chi nhánh đại diện do cán bộ được cử sang điều hành (Viện Goethe, ÖSD, TestDaF và Telc) được công nhận.

12. Chứng minh có đủ bảo hiểm y tế 

Người nộp đơn cần phải chứng minh mình có đầy đủ bảo hiểm y tế nếu hợp đồng không đề cập đến. Trong điều khoản bảo hiểm nộp kèm phải thể hiện rõ, bảo hiểm cũng chi trả cho việc lưu trú với mục đích lao động tại Đức. Nếu trong bản hợp đồng điều khoản về bảo hiểm không được nêu, đề nghị Quý vị nộp một giấy xác nhận bổ sung của công ty bảo hiểm.

13. Đảm bảo chi phí sinh hoạt/ Chứng minh có đủ khả năng tài chính

  • Thông tin về nơi ở dự kiến và tiền thuê nhà
  • Cần chứng minh có ít nhất 720 Euro/tháng (sau khi đã trừ các loại phí) cho khoảng thời gian học tiếng.
  • Trong thời gian du học nghề ở Đức, mọi chi phí sinh hoạt đều phải được đảm bảo chắc chắn.
    • Chú ý: Ngoài khoản tiền lương học nghề, người nộp đơn có thể phải chứng minh thêm các nguồn tài chính khác. Học viên cần có ít nhất 800 Euro/tháng (sau khi đã trừ các loại phí). Nếu đưa ra được giấy tờ  để chứng minh các khoản chi phí không phát sinh (ví dụ như: chi phí ăn ở) thì khoản tiền nói trên sẽ được giảm đi tương ứng.

Có thể chứng minh tài chính bằng cách:

  • Giấy cam kết bảo lãnh nêu mục đích của việc du học nghề Đức dự kiến
  • Chứng minh theo mẫu quốc gia về việc người thứ ba chịu trách nhiệm về chi phí, còn gọi là Giấy cam kết (hỏi thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều phụ trách nơi cư trú của người đứng ra cam kết – người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến viết cam kết tại cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó)

Tham khảo dịch vụ của HALO: Chứng minh tài chính du học Đức

14. Mở một tài khoản phong tỏa

  • Nộp tiền theo đúng yêu cầu vào một tài khoản phong tỏa tại Đức (ví dụ như tại ngân hàng VietinBank hoặc Deutsche Bank)

Trường hợp đặc biệt: đi học tiếng trước khóa đào tạo (Với các bạn chưa có B2)

Có thể bạn quan tâm:

Chi phí du học Đức

Điều kiện du học Đức

Du học Đức vừa học vừa làm

dieu-kien-du-hoc-duc

Hướng dẫn làm thủ tục xin Visa đi du học nghề tại Đức

Đối với trường hợp này cần có các giấy tờ sau:

1. Xác nhận về khóa học tiếng dự kiến

2. Thông tin về: Số giờ học và nội dung học (nếu có), học phí, địa điểm học

Chú ý: Khi nộp đơn xin visa để đi học tiếng trước khóa đào tạo, Quý vị cũng cần phải có trình độ tiếng Đức tối thiểu là B1. Các đơn xin visa du học nghề tại Đức với chứng chỉ A2 chỉ được chấp thuận trong thời gian chuyển đổi đến hết ngày 15.07.2016.

3. Xác nhận đã nộp học phí

  • Tất cả các giấy tờ đều phải nộp bản gốc và hai bản photo. Bản gốc sẽ được trả lại sau khi quy trình xét duyệt hồ sơ kết thúc.
  • Quý vị lưu ý phải nộp hồ sơ xin visa du học nghề tại Đức đầy đủ.
  • Tất cả các văn bản, giấy tờ không được viết bằng tiếng Đức(trừ giấy tờ bằng tiếng Anh) bắt buộc phải dịch sang tiếng Đức và yêu cầu Quý vị nộp hai bản dịch cho mỗi văn bản.

Tùy từng trường hợp, Đại sứ quán Đức có thể yêu cầu nộp bổ sung giấy tờ. Thời gian xét duyệt mỗi hồ sơ có thể kéo dài từ 08 -12 tuần.

Chú ý:

  • Đại sứ quán sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi nào về tình hình xét duyệt hồ sơ trong thời gian này.
  • Để đảm bào tính bảo mật dữ liệu, ĐSQ Đức sẽ không cung cấp thông tin gì qua điện thoại về tình trạng hồ sơ vì không kiểm tra được nhân thân của người gọi điện thoại
  • Phòng thị thực chỉ được phép cung cấp thông tin về quy trình xét duyệt cấp thị thực cho:
    • Người nộp đơn xin thị thực hoặc
    • Bên thứ ba có giấy ủy quyền của người nộp đơn.

Liên hệ

Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc muốn được tư vấn chi tiết hơn về chương trình du học nghề ở tại Đức, quý vị vui lòng liên hệ trực tiếp:

Công ty cổ phần tập đoàn quốc tế HALO

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: [email protected]