Hướng dẫn cách viết bản kế hoạch học tập du học hoàn chỉnh nhất

0
7588
lap ban ke hoach hoc tap du hoc

Lập bản kế hoạch học tập du học một bước quan trọng trong quá trình làm hồ sơ du học. Bản kế hoạch học tập thể hiện định hướng nghiệm túc về việc học tập của bản thân. Một bản kế hoạch học tập tốt sẽ là chiếc khóa giúp bạn đạt được Visa du học.

Tuy nhiên, để viết được một bản kế hoạch học tập du học hoàn chỉnh thì không phải điều mà ai cũng làm được. Dựa vào kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn du học, HALO sẽ chia sẻ với các bạn cách để có thể viết được một bản kế hoạch học tập hoàn chỉnh nhất.

Bản kế hoạch học tập du học là gì?

Hãy tưởng tượng bản kế hoạch học tập cũng giống như một chương trình quảng cáo mà bạn có thể “phô” ra được rõ nhất những nét riêng cá tính, phong cách cộng với ưu điểm và khả năng của mình. Tuy nhiên khó khăn sẽ là phải làm nổi bật được những điều ấy trong một giới hạn rất vừa phải về số lượng câu chữ, càng ngắn gọn thì bản kế hoạch học tập của bạn sẽ càng được đánh giá cao về tính súc tích. Vì vậy, bạn cần đầu tư thời gian và công sức cho từng câu, từng ý trong bản kế hoạch học tập của mình.

Nào… Chúng ta cùng nhau bắt đầu từ khâu ý tưởng nhé…

Để bắt đầu, bạn cần hiểu thế nào là bản kế hoạch học tập giới thiệu bản thân. Một cách khái quát về ý tưởng, bản kế hoạch học tập phải trả lời được các câu hỏi cơ bản sau:

  • Why: Tại sao bạn lại muốn đi du học? Tại sao chọn trường này? Chương trình học này?
  • What: Chương trình học này sẽ đem lại cho bạn những gì? Kỳ vọng của bạn ra sao?
  • How: Bạn sẽ ứng dụng những điều bạn học như thế nào sau khi kết thúc chương trình học?

Vậy thế nào là một bản kế hoạch kế hoạch học tập du học ấn tượng?

Để có một bản kế hoạch học tập ấn tượng bạn cần thể hiện thêm:

  • Tại sao bạn phù hợp với khóa học? Thành tích, Kinh nghiệm, Đam mê sở thích hay một động lực đặc biệt nào đó…
  • Mục tiêu học tập của bạn là gì? Hãy giải thích rõ ràng nhất về mục tiêu học tập của bạn: tiếp tục học đại học ngay khi tốt nghiệp trung học phổ thông hay mở rộng kiến thức của mình với một tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ hay muốn học tập về một nghề nghiệp cụ thể để có thể ổn định cuộc sống…
  • Tiềm năng phát triển? Nêu rõ việc học tập ở đây sẽ nâng cao cơ hội nghề nghiệp và mở rộng sự phát triển tương lại của bạn ở quê nhà như thế nào?…
  • Thể hiện được sự logic, gắn kết giữa thành tích học tập, hoạt động xã hội, kinh nghiệm làm việc cho tới động lực và hướng phát triển trong tương lai.

Tất cả những động lực kể cả động lực cá nhận đều được đánh giá, xem xét và cân nhắc.

06 chìa khóa khi viết bản kế hoạch học tập du học?

Sau khi đã hình thành được những ý tưởng về bản kế hoạch học tập của riêng mình, khi bắt tay vào viết, bạn hãy chú ý những điều cơ bản sau:

1. Hãy chọn cách mở bài thật ấn tượng

Hãy tận dụng mọi khả năng sáng tạo của bạn để gây được sự lôi cuốn và thuyết phục ngay từ những dòng đầu tiên bởi bản tuyển sinh không đơn thuần chỉ có một vài bài luận mà là cả một “núi” những “tác phẩm quảng cáo” của rất nhiều ứng viên

2. Hãy biết chọn lọc những thành tích nổi bật

Những thành tích nổi bật liên quan trực tiếp đến khóa học mà bạn đang muốnxin học/học bổng du học. Hãy tập trung thể hiện nỗ lực của bạn để có được những thành tích đó, nó có ý nghĩa gì cho tương lai của bạn?

3. Hãy thể hiện những kinh nghiệm bản thân.

Có thể là kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm hoạt động tình nguyện, hoặc các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia và những công việc này sẽ giúp ích gì cho việc học của bạn. ( Lưu ý: chỉ nên chọn những kinh nghiệm có liên quan tới ngành nghề, lĩnh vực du học cũng như mục đích tương lai của bạn).

4. Sự khác nhau giữu nền giáo dục của hai nước

Thảo luận về sự khác nhau giữa nền giáo dục ở nước nhà so với nền giáo dục mà bạn sẽ nhận được khi đi du học. Từ đó cho thấy chương trình này sẽ nâng cao cơ hội nghề nghiệp và sự phát triển bản thân bạn trong tương lai ra sao?

5. Dùng quyền trợ giúp

Đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, thầy cô giáo, những người thân, những trung tâm tư vấn du học uy tín… để có những lời khuyên hữu ích nhất.

6. Sau khi hoàn thành bản kế hoạch bản thân đừng vội nộp ngay.

Hãy đọc kỹ lại lần nữa, bạn có thể sử dụng những phần mềm để kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp. Sau đó nộp bản kế hoạch học tập bạn cảm thấy ưng ý, hoàn thiện nhất và đúng thời hạn

Trên đây là những thông tin tham khảo phục vụ cho quá trình viết bản kế hoạch chuẩn bị đi du học và xin học bổng của các ứng viên. Halo Education chúc bạn có một bản kế hoạch học tập súc tích và đầy tính thuyết phục nhé!

>>> Tham khảo: Tổng hợp các bản kế hoạch học tập du học Hàn Quốc mẫu hay nhất!

Liên hệ tư vấn du học

Công ty du học HALO

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Hotline: 0988 252 275

Email: [email protected]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here