Hướng dẫn cách tự làm Visa du học Đức nhanh chóng

0
1350
lam visa du hoc duc
Hướng dẫn cách tự làm Visa du học Đức nhanh chóng

Visa du học Đức là tấm vé thông hành giúp học sinh, sinh viên quốc tế đặt chân đến nước Đức hiện đại và được học tập tại nền giáo dục miễn phí này. Làm Visa du học Đức không khó như nhiều người vẫn lầm tưởng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin từ thủ tục xin Visa du học Đức, đến chi phí và các kinh nghiệm xin Visa thành công.

Tại Việt Nam, hai đơn vị cấp Visa cho học sinh, sinh viên là Đại sứ quán Đức tại Hà NộiTổng lãnh sự quán tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

1. Các loại Visa du học Đức

Visa cấp cho học sinh, sinh viên đi du học Đức được gọi là Visa bảo lãnh. Trong đó có hai loại Visa chính:

 • Visa cấp cho du học sinh không có chứng nhận nhập học
 • Visa cấp cho du học sinh có giấy chứng nhận nhập học/ thư mời từ cơ sở đào tạo tại Đức.

Ngoài ra còn một loại Visa khác dành cho các ứng viên theo các khóa học tiếng Đức. Học sinh đi theo khóa học này không được đi làm thêm bên ngoài. Nếu kết thúc khóa học tiếng, học sinh muốn tiếp tục được học tập tại Đức cần phải làm đơn nêu rõ nguyện vọng và cần trúng tuyển vào một trường hoặc cơ sở đào tạo ở Đức.

2. Điều kiện để được cấp Visa du học Đức

Học sinh, sinh viên du học tại Đức sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như chi phí học tập tiết kiệm, chất lượng đào tạo hàng đầu, có thể đi làm thêm bên ngoài,… Nhưng vì được nhiều ưu đãi nên nước Đức trở thành trung tâm thu hút rất nhiều người đăng ký đi học, khiến quốc gia này phải thắt chặt đầu vào và đưa ra nhiều điều kiện bắt buộc không hề đơn giản.

a. Đối với du học bậc Đại học

 • Những học sinh đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, điểm thi trung bình bốn môn (Toán, Văn, Anh và một môn tự chọn) từ 24 điểm trở lên, không có môn nào dưới 4 điểm.
 • Học sinh cần phải đỗ vào một trường Đại học Công lập tại Việt Nam, chưa tốt nghiệp Đại học.
 • Những sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng và số điểm tốt nghiệp THPT đạt yêu cầu nêu trên vẫn phù hợp để đi du học Đại học tại Đức.

b. Đối với du học bậc Cao học

 • Sinh viên đã tốt nghiệp đại học hệ chính quy bốn năm trở lên tại một trường Đại học công lập ở Việt Nam được phép đăng ký đi du học một ngành khác tại Đại học hoặc học tiếp lên cao học tại Đức.

3. Quy trình xin Visa du học Đức

Từ ngày 01/01/2007 đến nay, các học sinh muốn du học tại Đức trước hết cần phải nộp hồ sơ tại Bộ phận kiểm tra học vấn (còn gọi là Thẩm tra APS). Sau khi thẩm tra APS thành công, thí sinh sẽ được nhận chứng chỉ đủ điều kiện học tập tại Đức. Với chứng chỉ này, học sinh có thể đăng ký vào các trường đại học ở Đức, đợi nhà trường cấp thư mời nhập học, sau đó đến Đại sứ quán hoàn thiện hồ sơ xin Visa du học Đức.

Học sinh, sinh viên có thể nhận thông tin chi tiết về APS tại:

Và trong các trang:www.hanoi.diplo.de  và  www.daadvn.org

Trước khi đến Đại sứ quán Đức đăng ký xin cấp Visa, các bạn chú ý đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trực tuyến qua Email [email protected] với bộ hồ sơ đầy đủ, một bản photo hộ chiếu và bản khai mẫu dưới đây: http://www.vietnam.diplo.de/contentblob/4890042/Daten/6912536/160930_Terminbuchungsformular.docx 

4. Giấy tờ cần chuẩn bị

Hồ sơ của các bạn cần phải đầy đủ các loại giấy tờ sau, nếu không đầy đủ sẽ bị trả lại. Hồ sơ bao gồm:

 • Hai bản Tờ khai xin cấp Visa dài hạn theo mẫu: http://www.vietnam.diplo.de/contentblob/4463616/Daten/5139293/150217_Langzeitvisumantrag.pdf
 • Hai ảnh mới chụp 03×04, phông nền trắng.
 • Hộ hiếu còn giá trị.
 • Bảng điểm THPT, Đại học, bản tóm tắt quá trình học tập, công tác.
 • Chứng minh tài chính: Giấy cam kết bảo lãnh, giấy chứng nhận tài khoản Phong tỏa với số tiền tối thiểu là 8040 Euro tại ngân hàng Đức tại Việt Nam hoặc ngân hàng Việt Nam được chấp nhận tại Đức.
 • Bản chứng nhận APS.
 • Giấy báo nhập học của trường, cơ sở đào tạo.

5. Chi phí làm thủ tục xin Visa

 • 60 Euro cho phí thẩm tra APS và nộp hồ sơ
 • Nộp phí tại cửa tiếp nhận hồ sơ trên Đại sứ quán Đức. Số tiền này không hoàn trả lại ngay cả trong trường hợp hồ sơ của học sinh bị từ chối cấp Visa.

6. Thời gian xin Visa du học Đức

Nhân viên làm hồ sơ tại Đại sứ quán Đức sẽ thông báo cho bạn cụ thể thời gian và lịch hẹn theo đúng quy trình, nhưng thông thường thời gian xin Visa sẽ mất khoảng bốn tuần. Các bạn chú ý mang theo giấy biên lai thu tiền khi đến nhận Visa đã được cấp thành công nhé.

7. Lời khuyên và mẹo xin Visa du học Đức nhanh chóng

Để thuận tiện cho việc giải quyết đơn xin cấp Visa nhanh chóng và không vấp phải các rắc rối, các bạn nên làm theo lời khuyên sau đây:

 • Đọc kỹ các thông tin cần biết
 • Sử dụng tờ khai trực tuyến
 • Điền đầy đủ tờ khai, rõ ràng, chính xác
 • Nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết
 • Nộp hồ sơ xin cấp Visa đúng theo quy định: muộn nhất là mười lăm ngày và sớm nhất là chín mươi ngày trước khi bay sang Đức.

Các bạn nên chuẩn bị ba bộ hồ sơ gồm một bộ gốc và hai bộ photo. Mỗi bộ cho vào túi riêng, sắp xếp theo đúng trình tự của đại sứ quán yêu cầu để nhân viên kiểm tra nhanh chóng cho bạn. Đại sứ quán chỉ dùng bộ hồ sơ gốc để đối chiếu và giữ lại hai bộ hồ sơ photo kèm hộ chiếu gốc. Các bạn chú ý giữ lại biên lai thu tiền để làm căn cứ lấy Visa sau này.

Trong quá trình làm hồ sơ, các bạn nên in bản hướng dẫn của Đại sứ quán để thuận tiện theo dõi và kiểm tra đầy đủ các giấy tờ. Bản hướng dẫn chi tiết tại: http://www.hanoi.diplo.de/contentblob/4878530/Daten/6853562/160909_MB_Studium_vnm.pdf

Chúc các bạn thành công với ước mơ du học Đức của mình!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

Trung tâm Tư vấn du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: [email protected]

Website: www.halo.edu.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here