Home Du học Singapore Có nên du học Singapore hay không?

Có nên du học Singapore hay không?

by HALO
co-nen-du-hoc-singapore

Một quốc đảo “nhỏ mà có võ” vốn là môi trường du học đầy lý tưởng đối với nhiều học sinh sinh viên có mong muốn tiếp cận nền giáo dục hiện đại tiên tiến bên ngoài Việt Nam. Tuy nhiên, có nên du học Singapore hay không vẫn là một câu hỏi cần cân nhắc với bản thân mỗi du học sinh tương lai.

Tìm hiểu thêm

Chất lượng học tập

Nói về chất lượng học tập, các trường đại học tại Singapore luôn được cập nhật các chương trình giáo dục tiên tiến tại Anh, Mỹ. Có thể kể đến NUS và NTU, đây là 02 cái tên có tiếng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó NUS được công nhận là world-class university. Tuy vẫn chưa thể sánh ngang được với các nền giáo dục lớn như Anh hay Mỹ, Singapore được đánh giá là không hề thua kém về chất lượng giáo dục so với New Zealand và Úc.

co-nen-du-hoc-singapore

Có nên du học Singapore hay không?

Với lợi thế là một nền kinh tế hội nhập, phát triển, năng động, “con rồng Châu Á” này đầu tư số vốn cực lớn vào nền giáo dục. Môi trường học tập tại Singapore hẳn là một điều đáng mơ ước, không hề thua kém ai, hầu hết những máy móc hiện đại nhất thế giới phục vụ các lĩnh vực nghiên cứu khoa học đều có thể kiếm được ở Singapore. Nơi đây sở hữu một lực lượng giảng viên đa dạng từ sắc tộc đến bằng cấp, bao gồm giảng viên Singapore, Ấn Độ và một lượng đáng kể giảng viên đến từ Mỹ, Anh (hoặc đi học từ Mỹ, Anh) về (các trường danh tiếng như Havard, MIT, Cambridge…).

Mặc dù là một đất nước hội nhập và phát triển cực nhanh, Singapore vẫn là một đất nước Á châu, còn in dấu phong cách văn hóa nói chung và giáo dục châu Á nói riêng: cách giảng dạy vẫn còn nghiêng về lý thuyết, tuy nhiên hệ thống giáo dục của quốc gia này vẫn luôn cầu thị và được khắc phục qua từng năm.

Về sự cạnh tranh: môi trường cạnh tranh tại đây khá khốc liệt, lượng sinh viên đông đảo đến từ Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là đối thủ năng ký của sinh viên Việt trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, bởi đây là 2 quốc gia sở hữu nhiều nhân tài thông minh và nhạy bén.

Có thể thấy điều kiện vật chất hiện đại, đầy đủ, môi trường học tập tốt, lực lượng giảng viên, học viên đồng đều, giỏi giang là ưu điểm tuyệt đối của Singapore.

Chi phí học tập

Khi so sánh với sinh viên học ở nước khác thì có thể thấy chi phí du học ở Singapore thuộc loại rẻ nhất.

  • Học phí: 6520 SGD/năm.

Thực tế ban đầu, chi phí đầu tư cho mỗi sinh viên là hơn 20. 000SGD/năm (xứng đáng với chất lượng và môi trường học tại đây) nhưng Bộ Giáo Dục Singapore (MOE) đã tài trợ (không hoàn lại) số tiền còn lại và mỗi sinh viên chỉ phải trả 6520SGD/năm. Bù vào đó, tất cả sinh viên nước ngoài đượctài trợ phần chi phí này sẽ phải ở lại làm cho Singapore trong 3 năm. Trong 3 năm đó, bạn có thể làm cho tất cả các công ty có trụ sở tại Singapore (bao gồm cả các công ty không phải của Singapore nhưng có chi nhánh ở Singapore) hoặc làm cho công ty Singapore ở nước ngoài (công ty của Singapore nhưng có chi nhánh ở nước ngoài). Điều hấp dẫn đối với sinh viên Việt đó là chính sách này cũng có nghĩa bạn có thể về Việt Nam làm cho công ty Singapore và được tính vào 3 năm hợp đồng này.

co-nen-du-hoc-singapore-01

Có nên du học Singapore hay không?

Thêm vào đó, nếu bạn không có tiền để trả mức phí 6520SGD và cả tiền ăn ở? Bạn vẫn có thể du học nhờ việc vay vốn, MOE sẽ cho bạn vay 80% của 6520SGD đó, đồng thời trường đại học nơi bạn học sẽ cho vay 20% còn lại cùng với chi phí ăn ở 3600SGD. Số tiền vay này bạn được phép trả trong vòng 20 năm tính từ khi tốt nghiệp và sẽ không bị tính lãi trong vòng 4 năm học đại học, và sẽ được tính lãi suất ưu đãi kể từ khi bạn tốt nghiệp. Như vậy để du học đến Sing với khả năng tài chính có hạn, bạn chỉ cần mỗi tháng trả cho MOE ít nhất 100SGD sau khi tốt nghiệp (lương khởi điểm trung bình là 500SGD/tháng).

Chi phí sinh hoạt

Một ưu tiên khi bạn là một du học sinh tại Singapore đó là bạn được đảm bảo ở trong ký túc xá của trường trong 02 năm đầu, những năm sau tuỳ thuộc vào kết quả hoạt động ngoại khoá của bạn.

Trung bình tiền ký túc xá nằm ở khoảng từ 50 – 60SGD/tuần tuỳ phòng,còn tiền ăn cũng tuỳ người với mức giá trung bình cho một bữa ăn là từ 2 – 3 SGD và sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu nấu ăn chung. Ký túc xá được hỗ trợ đầy đủ bếp và tủ lạnh cũng như các thiết bị khác để nấu ăn một cách dễ dàng. Tuy vậy, nếu chỉ với 3600 SGD cho vay thì sẽ sống rất khó khăn, thường phải có sự hỗ trợ thêm từ gia đình hoặc chính bạn phải đi làm thêm để xoay sở.

Về việc làm thêm khi du học tại Singapore: Sau khi học kỳ đầu tại trường, du học sinh mới được cho phép đi làm thêm và không được làm quá 16 tiếng / tuần trong thời gian đang học. Theo đó, bạn có thể đi làm thêm tùy ý vào kỳ nghỉ giữa học kỳ hoặc trong hè mà không bị trường quản lý.

Những việc làm thêm ở Singapore không khó kiếm, chủ yếu là làm bồi bàn, phụ bếp ở các nhà hàng hay ở văn phòng (hơi khó kiếm). Tuỳ vào công việc, bạn có thể được trả từ 5 – 8 SGD/giờ, nếu làm việc ở các quán rượu, lương của bạn có thể là 10SGD/giờ (khó kiếm).

Học bổng tại Singapore

Ở Singapore luôn coi trọng chất lượng sinh viên được đào tạo của mình, họ đánh giá và đề cao xứng đáng cho những người bỏ ra chất xám xứng đáng. Những học bổng chính tại các trường đại học ở Singapore đem lại nhiều ưu đãi cho du học sinh và dễ dàng xem thông tin tham khảo trên mạng.

Nhìn chung môi trường học tập và làm việc tại Singapore trong khu vực châu Á là một môi trường tốt, tuy nhiên tùy vào nhu cầu và khả năng của mỗi người, bạn có thể xem xét và dễ dàng biết được bản thân mình có nên du học Singapore hay không? Với những du học sinh tương lai muốn vươn ra biển lớn học tập mà còn ít kinh phí và khả năng tài chính hạn hẹp, du học Singapore có thể là lựa chọn hàng đầu của các bạn!

You may also like

Leave a Comment