Tìm hiểu cuộc sống của du học sinh Singapore

0
1210
du-hoc-sinh-singapore

Việc đi du học nước ngoài đã trở nên ngày càng phổ biến tại Việt Nam, du học sinh có thể dễ dàng kiếm được các loại bằng cấp giá trị mang tầm quốc tế bằng khả năng học tập và bởi chính chất xám mà mình bỏ ra.

Tuy nhiên ở mỗi môi trường học tập khác nhau, mỗi sinh viên phải thích nghi với một nền văn hóa riêng, một phương pháp giáo dục và được hưởng những ưu đãi riêng đặc biệt chỉ dành riêng cho du học sinh nước ngoài. Singapore là một quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á và vì vậy đây là một môi trường khá gần gũi và dễ thích nghi hơn so với các quốc gia Âu Mỹ hay Australia đối với sinh viên Việt Nam.

Tìm hiểu thêm:

du-hoc-sinh-singapore
Tìm hiểu cuộc sống của du học sinh Singapore

Hiểu qua về hệ thống giáo dục Singapore

Có một sự khác biệt “không hề nhẹ” ở hệ thống giáo dục công lập của Singapore so với hệ thống giáo dục tại Việt Nam, đó là quốc gia này chỉ có chương trình giáo dục cấp một và hai chứ không có cấp ba. Theo đó, những học sinh học hết cấp hai sẽ chia làm hai hướng là học cao đẳng và dự bị đại học. Vậy nên nếu các bậc phụ huynh muốn gửi con em mình sang du học Singapore thì có thể quyết định bắt đầu đi ngay từ cấp một cấp hai hoặc cho đến khi lên đại học.

Du học sinh Singapore nếu đi từ cấp một và hai sẽ phải tham dự kì thì AEIS để xác định trình độ của bản thân. Riêng với cấp hai ở đây có hai chương trình học:

  • Chương trình Express nặng nhưng nhanh chỉ dài bốn năm
  • Chương trình Normal nhẹ hơn dài đến năm năm.

Việc bạn được xếp vào lớp nào từ trình độ năm nhất đến năm thứ ba tùy vào kết quả mà các bạn test được.

Du học sinh cấp 2 được tự do chọn môn mình muốn theo học ngoài 05 môn bắt buộc là Toán, Anh Văn, tiếng mẹ đẻ, Xã Hội và Khoa Học. Các môn tự chọn gồm cả những môn như Kế toán, Kinh doanh, Nghiên cứu Tôn giáo.

Nếu đi sau khi tốt nghiệp lớp 12 hoặc đang học lớp 12, du học sinh Việt Nam có thể nộp hồ sơ vào các trường đại học công lập của Singapore và sẽ phải tham gia kì thi SAT bao gồm Anh văn, Toán và một môn liên quan tới khóa học đăng ký (Vật Lý, Hóa, Sinh hoặc Khoa học Xã hội).

Ngoài ra Singapore còn sở hữu hệ thống các trường tư với nhiều chương trình đào tạo cao đẳng, cử nhân liên kết với các trường đại học tại Anh, Úc, Mỹ… Yêu cầu đầu vào tại các trường này sẽ dễ hơn so với các trường công lập và học sinh cũng chỉ cần tốt nghiệp lớp 10 là có thể nhập học.

Đời sống sinh hoạt của du học sinh tại Singapore

Các du học sinh Việt Nam tại Singapore có thể ở trong ký túc xá của trường hoặc các ký túc xá tư nhân với những khoản điện nước, wifi miễn phí cùng các khu tiện ích free như thư viện, sân thể thao. Ngoài ra, còn có các dịch vụ trả tiền như giặt là, cantin…

cach-san-hoc-bong-du-hoc-singapore
Tìm hiểu cuộc sống của du học sinh Singapore

Ngoài ra, du học sinh cũng có thể cùng nhau thuê nhà hoặc phòng ở cùng với chủ nhà người Singapore nhưng tất nhiên phải chịu chi phí cao hơn, tiền nhà có thể dao động từ 200 tới hơn 1200 đô la Singapore ( khoảng từ 03 triệu – 20 triệu VNĐ) tùy theo vị trí và độ đẹp của nhà.

Tìm hiểu thêm:

Do phần lớn dân số Singapore là người gốc Hoa nên văn hóa ăn uống ở đây khá hợp với sinh viên Á Đông, đặc biệt là du học sinh đến từ Việt Nam. Các món ăn chế biến đa dạng, hợp khẩu vị với người Việt nên đặc biệt dễ ăn. Hơn thế nữa nơi đây có rất nhiều khu ăn uống giá rẻ cho dân lao động, kết hợp với hệ thống siêu thị giá cả khá rẻ, sinh viên có thể tiết kiệm được kha khá tiền ăn mà vẫn được ăn những món mang hương vị Việt Nam ngay nơi đất khách.

Việc làm thêm cho du học sinh Singapore

Việc du học nước ngoài luôn khiến nhiều bạn sinh viên phải đau đầu bởi số chi phí mình phải bỏ ra để ăn học khá là lớn so với khả năng của bản thân. Vậy nên việc đi làm thêm luôn luôn được các bạn sinh viên rất quan tâm và xem xét tới.

Các công việc cho sinh viên rất đa dạng nhưng nếu bạn không đăng ký du học Singapore vừa học vừa làm thì chỉ có thể làm thêm vào các kỳ nghỉ,, những công việc có thể làm là: bồi bàn, bán hàng, nhân viên siêu thị, cửa hàng tiện ích… Để xin được việc làm thêm như này khá dễ dàng bởi các chủ cửa hàng không yêu cầu kinh nghiệm làm việc trước đó.

Nhìn chung, du học sinh Việt Nam tại Singapore có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống du học tại Singapore hơn so với nhiều nước khác, với yêu cầu về Tiếng Anh không quá cao, chi phí rẻ thì Singapore vẫn là một điểm du học đáng quan tâm với nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Liên hệ

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc liên quan các chương trình tuyển sinh du học Singapore vui lòng liên hệ:

Trung tâm Tư vấn du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Hotline: 0988 252 275

Email: [email protected]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here