Hướng dẫn viết thư động lực xin visa du học Đức

0
1063

Viết thư động lực là một trong những khâu quan trọng để hoàn thiện hồ sơ xin cấp visa của Đại sứ quán Đức. Thông qua thư động lực nếu gây ấn tượng tốt, có sức thuyết phục cao thì ĐSQ sẽ có quyết định chấp nhận hồ sơ của bạn. Do đó HALO chia sẻ bài viết này để các bạn có thêm một số kinh nghiệm bổ ích để viết thư động lực nhé!

– Trình bày đúng khổ giấy DIN 5008!!!! Hay còn gọi là A4 (nhiều bạn viết xong vẫn để sai khổ giấy )
– Có tiêu đề, đầu đề, dẫn dắt, thân bài và kết bài đúng chuẩn!Có KI TÊN ở cuối!
– Viết rõ ràng mục đích cá nhân cho việc học , hay là làm Aupair, và phải có tính THUYẾT PHỤC người đọc, đọng lại cảm xúc tốt! (văn phong lịch sự, tuy có thể viết đơn giản nhưng đủ chứng tỏ mình có đọc và tìm hiểu cách viết.

Sau đây là một số cách viết sao cho thuyết phục.

1. Một trong phương pháp thuyết phục người khác hiệu quả nhất, đó là phương pháp Truyền lửa:

>>>> Xem thêm: Cuộc sống sinh hoạt và học tập tại Đức

Đây là nghệ thuật thuyết phục bằng sự say mê của chính bạn. Bởi theo nguyên tắc lay lan tình cảm, khi bạn trình bày công việc, dự án với sự nhiệt huyết cao, người khác cũng dễ hào hứng theo bạn. 

Khi đó, bạn sử dụng ngôn từ tuy đơn giản nhưng làm người đọc cảm thấy sức mạnh được lan tỏa và bùng phát. Tác động vào suy nghĩ của họ dựa trên những điểm chung nhất của con người với nhau. 

Ví dụ: Ai trong chúng ta sống cũng có ước mơ .Có người mơ giàu có, có người mơ đi du lịch khắp thế giới, còn tôi thì có ước mơ và đam mê lớn là được học tập tại Đức , đó là một ước mơ chính đáng, và vì thế tôi sẽ chiến đấu hết mình , để biến ước mơ thành hiện thực. Do đó tôi đã học tiếng rất chăm chỉ, tìm hiểu văn hóa, xem và chuẩn bị thật tốt cho kì thi Aufnahmetest…

2. Dùng lý lẽ để thuyết phục. Lập luận chắc chắn và có tính logic cao sẽ giúp bạn đạt được mục đích là xin visum du học hoặc học nghề.

Ví dụ: Muốn học ở Đức vì hệ thống đào tạo, chất lượng đào tạo thuộc top đầu thế giới, và ở VN hiện tại rất thiếu những lao động có trình độ cao. Tôi nhận thấy đây là một cơ hội rất lớn cho tôi để có thể học và cống hiến cho gia đình, nhất là quê hương tôi – Việt nam giàu truyền thống hiếu học. Là người Việt Nam, tôi luôn tự hào về điều đó, cũng như người Đức – luôn tự hào về hệ thống giáo dục của mình và là những người luôn mở ra cơ hội với sinh viên ham học, đó là điều tôi luôn khâm phục ở người Đức. 

>>>> Xem thêm: Cùng HALO xây dựng kế hoạch du học Đại học Đức ngay từ THPT

3.Tạo sự nhất trí:

Người ta thường bảo trăm nghe không bằng một thấy. Bạn phải chỉ ra rằng những gì bạn đưa ra đã được rất nhiều người đã làm trong thực tế và điều đó là đúng. Ví dụ có rất nhiều người học xong trở về và thành công trong công việc ở Việt Nam, điều đó chứng tỏ hệ thống giáo dục của Đức tuy khó nhưng rất chất lượng…

4. Thể hiện sự độc đáo.

Một quy luật đơn giản của kinh doanh: cái gì càng hiếm thì giá trị càng cao. Hãy làm cho chính bạn và những ý kiến của bạn trở nên là “hàng độc”, lúc đó độ thuyết phục của bạn sẽ cao hơn.

Ví dụ: Học ở Đức vì ở Đức có những nghành mà VN chưa có, và thực sự cần thiết trong tương lai. Vậy thì tại sao lại không? Tôi rất chăm chỉ đọc sách báo, học kiến thức thực tế, đó là sở thích cũng là đam mê và điều đó lý giải tại sao tôi học rất nhanh và sẽ thành công ở lĩnh vực tôi chọn bên Đức. 

>>>> Xem thêm: Kinh nghiệm xin Visa du học Đức năm 2019 thành công

Thư động lực mẫu

Nếu bạn còn thắc mắc cách viết hay trình bày Lebenslauf , Motivationsschreiben sao cho đẹp mắt, gây thiện cảm tốt thì hãy đọc mẫu thư động lực dưới đây để tham khảo nhé!

NGUYỄN X X

Sinh ngày: XX/ XX/ XXXX.

Số hộ chiếu: C0000000

XXX, Thanh Hà, Hải Dương, Việt Nam

Di động: 0000 000 000 – Email: [email protected]

Hà Nội, ngày xx/ xx/ xxxx

Kính gửi: Đại sứ quán Đức tại Hà Nội

Mở bài:

Tôi là Nguyễn XX, viết thư này … tham gia chương trình đào tạo nghề kép Điều dưỡng viên/ Nhà hàng khách sạn, Cơ khí … thực hành có trả lương tại Đức bắt đầu từ ngày xx/xx/2017.

Thân bài:

Chia làm 4-5 đoạn văn có nội dung nhỏ khác nhau, có thể thay đổi thứ tự đoạn văn tùy theo cách viết của mỗi người và phải có sự kết nối giữa nghề bạn chọn học với năng lực học tập, tính cách bản thân, sự đam mê, hoàn cảnh gia đình, v.v.

Vì sao biết đến nghề/chương trình? Nêu được ưu điểm của chương trình đào tạo nghề kép tại Đức. Dự tính sẽ học những môn cơ bản nào? Việc làm sau khi tốt nghiệp? Tương lai của nghề khi về VN?

Năng lực học tập, làm việc

Nêu rõ năng lực học tập, làm việc, tính cách, sở thích, năng lực đặc biệt, văn hóa, văn nghệ CÓ THỂ bổ trợ cho nghề dự định học

Nêu rõ hoàn cảnh gia đình, xã hội, sở thích, v.v. NẾU liên quan đến nghề dự định học.

Nêu kế hoạch học tập tại Việt Nam và kế hoạch học tập tại Đức:

Học tập tại Việt Nam:

Học tiếng Đức thi đạt chứng chỉ B1 và tiếp tục học B2 trong thời gian chờ đợi.

Học kiến thức nền về nghề dự định học, thời gian đào tạo, số tiết học lý thuyết và thực hành. Đã có kinh nghiệm thực tập hay làm việc chưa?

Liên hệ kiến thức, kinh nghiệm đã học cao đẳng/ đại học trước đây có Môn nào? Kỹ năng nào? Có thể áp dụng được với nghề dự định học không?  

Kế hoạch học tập tại Đức:

Học tiếng Đức B2 ở đâu? Bao nhiêu tiết trong thời gian 6 tháng để thi đạt B2.

Chương trình đào tạo nghề kép thực hành có trả lương sẽ học ở trường nào? Địa điểm? Thời gian học tập? Tên khóa học? Mức lương thực hành?

Nêu rõ quyền lợi và trách nhiệm bản thân khi tham gia chương trình đào tạo.

Lưu ý: Quy định của ĐSQ chi phí ăn ở sinh hoạt tối thiểu của sinh viên trong thời gian học tiếng là 720 EUR/tháng và thời gian học nghề là 800 EUR/tháng.

Bố/ mẹ làm gì để có tiền tích lũy cho bạn tham gia chương trình

Chứng minh tiền phong tỏa tài khoản tối thiểu chi phí trong 12 tháng. Cụ thể:

Học B2 trong 6 tháng. Quy định/tháng tiền ăn ở: 720 EUR, học phí khoảng: 500 EU

(720 EU + 500 EU) * 6 tháng = 7.320 EU
Dự trù tháng thứ 7 chưa có lương (800) + Tiền đặt cọc nhà (250) = 1.050 EU  
Tổng tiền: 8.370 EU

Chi phí trong 36 tháng học nghề tiếp theo. Quy định/tháng tiền ăn ở, sinh hoạt: 800 EUR. Tiền lương (ví dụ ngành nhà hàng khách sạn) năm 1 – 2 – 3 lần lượt là: 650 – 750 – 800 EU

((800 EU – 650) + (800 EU – 700) + (800 EU – 800)) * 12 tháng = 3.000 EU
Tổng cộng số tiền tối thiểu cần phong tỏa: 11.370 EU

Chi phí dịch vụ của chương trình: Học tiếng Đức, vé máy bay, bảo hiểm, Visa, v.v. dự tính khoảng 55.000.000 VNĐ trả trực tiếp.

>>>> Xem thêm: DSH và khóa dự bị Đại học Đức có gì khác nhau?

Kết luận:

Khẳng định nội dung nêu ở mở bài về ưu điểm của chương trình. Hoặc:

Khẳng định bản thân mong muốn và đủ điều kiện tham gia chương trình.

Gửi kèm hồ sơ liên quan + Cảm ơn hoặc đề nghị.

>>>> Xem thêm: Chính sách định cư sau khi tốt nghiệp tại Đức