Home Du học Đức Chính sách định cư sau khi tốt nghiệp tại Đức

Chính sách định cư sau khi tốt nghiệp tại Đức

by HALO

Tọa lạc tại trung tâm châu Âu và hoàn toàn miễn phí tiền học, du học Đức đang trở thành một cơn sốt mới trong những năm gần đây bởi những chính sách khá thu hút của họ, trong đó có cả chính sách định cư dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp.

Đức là địa điểm du học không nói tiếng Anh phổ biến nhất thế giới với các trường Đại học được xếp hạng cao ở vùng Tây Âu. Đức nổi tiếng vì chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất hiện đại, chính phủ Đức cũng rất chú tâm đầu tư cho mảng giáo dục bậc cao. Ngoài ra, du học hệ cử nhân tại Đức bạn sẽ hoàn toàn được miễn học phí. Điều này được áp dụng với mọi sinh viên đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới. Thậm chí, nếu bạn hoàn tất các bậc học cử nhân tại Đức, bạn vẫn có thể được nhận vào học các chương trình sau đại học miễn phí.

  

>>>> Xem thêm: Du học Đại học Đức – Tại sao không?

Mỗi năm có tới một nửa số sinh viên quốc tế ngoài khối EU tiếp tục ở lại làm việc và 1/3 số sinh viên có kế hoạch định cư dài hạn tại Đức. Chính phủ Đức cũng những chính sách định cư vô cùng thu hút dành cho các du học sinh sau khi tốt nghiệp.

Sau khi kết thúc việc học, bạn vẫn có thể gia hạn thêm 18 tháng để kéo dài giấy phép cư trú. Sinh viên được làm việc không giới hạn số ngày trong suốt thời gian 18 tháng tìm việc. Thậm chí, khi bạn đã có được một công việc toàn thời gian ổn định và chứng minh được nguồn thu nhập đủ để bạn chi trả cuộc sống của mình, bạn còn có thể xin thẻ định cư tạm thời (apply temporary residence permit – aufenthaltserlaubnis).

>>>> Xem thêm: Đôi nét về kỳ thi dự bị Đại học tại Đức

Khi đã có thẻ định cư tạm thời, bạn có thể nộp hồ sơ xin thẻ định cư vĩnh viễn (permanent settlement permit – Niederlassungserlaubnis) sau 5 năm nếu thỏa mãn yêu cầu của chính phủ về tiếng Đức ( trình độ B1 tiếng Đức) và một số yêu cầu cơ bản khác. Ngoài ra hoàn toàn có thể rút ngắn khoảng thời gian 5 năm làm việc để được xin cấp giấy phép định cư vô thời hạn tại Đức xuống còn 2 năm. Sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Đức chỉ cần đi làm thuê hoặc tự đầu tư kinh doanh ở Đức theo đúng ngành nghề đã học hoặc liên quan thì sau 2 năm đã có quyền xin định cư vĩnh viễn ở Đức.

Sinh viên quốc tế tại Đức sau khi tốt nghiệp nên tận dụng triệt để mọi cơ hội khi tìm việc làm, không nhất thiết phải cố gắng tìm công việc khớp 100% với ngành nghề mình đã học, tốt nhất nên tìm những công việc liên quan và phù hợp với điều kiện của bản thân để gia tăng thêm cơ hội có được việc làm tại Đức.

>>>>Hướng dẫn xin visa du học Đức

Để đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh cá nhân, sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp tại Đức có thể xin cấp giấy cư trú để tự làm chủ, kinh doanh chỉ với điều kiện là ngành nghề kinh doanh đó liên quan đến ngành học ở Đại học Đức. Khác với điều luật dành cho một người nước ngoài bình thường đầu tư vào Đức, để mở công ty kinh doanh cần số vốn tối thiểu 250.000 EURO và phải tạo được công ăn việc làm cho 5 người trở lên. Đối với sinh viên quốc tế muốn đầu tư vào cơ sở kinh doanh của riêng mình thì trong luật mới không hề đòi hỏi các yêu cầu nào về số vốn, qui mô hay lợi ích của việc đầu tư đối với xã hội Đức.

Một điều đặc biệt quan trọng nữa đó là ngôn ngữ giao tiếp tại Đức. Dù bạn du học tại Đức bằng tiếng Đức hay tiếng Anh, khi đi tìm một công việc tại đây thì tiếng Đức là yêu cầu tối thiểu mà bạn cần phải có. Thành thạo tiếng Đức cũng là một lợi thế trong quá trình làm việc và sinh sống tại Đức.

>>>> Chi phí du học Đức

Bạn có thể tìm kiếm bài viết với từ khóa:

  • định cư sau khi tốt nghiệp tại Đức
  • Quy trình định cư sau khi tốt nghiệp tại Đức
  • Lợi ích định cư sau khi tốt nghiệp tại Đức

You may also like

Leave a Comment