Có nên đi du học Đức hay không?

0
2539
co nen di du hoc duc

Trong thời đại toàn cầu hoá như hiện nay, du học là một lựa chọn được ưu tiên của nhiều bạn trẻ. Du học Đức cũng vậy. Nhưng trong hàng trăm đất nước trên thế giới, tại sao nước Đức lại hấp dẫn sinh viên tới vậy? Lí do gì khiến sinh viên luôn ưu tiên Đức là trạm dừng cho con đường học tập của mình? Với một số lí do dưới đây, hy vọng các bạn sẽ giải đáp được thắc mắc trên.

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao nên du học Đức? Nước Đức có gì hay?

Mạng lưới liên kết toàn cầu

Mạng lưới liên kết toàn cầu của các trường đại học ở Đức với các đối tác từ lâu đã rất nổi tiếng. Hàng năm có hàng loạt sinh viên Đức chọn cho mình một khoá học tại nước ngoài và ngược lại. Trên thực tế, các trường đại học cũng như cao đẳng, trường nghề tại Đức luôn cố gắng tạo điều kiện thu hút và đón nhận, đào tạo các sinh viên nước ngoài một cách tốt nhất có thể.

Tuy chỉ là một đất nước nhỏ bé nhưng với lịch sử phát triển mạnh mẽ và những vị trí cao  trong nhiều lĩnh vực trên bảng xếp hạng toàn cầu, nước Đức không chỉ đạt vị trí ưu tiên trong việc liên kết hợp tác giáo dục của các trường trong khu vực châu Âu mà còn trên toàn thế giới.

Hệ thống giáo dục chất lượng và uy tín

Những người học nghề, cử nhân, học viên, chuyên viên đã từng học tập dưới nền giáo dục của Đức luôn được đánh giá cao và có những cơ hội việc làm trong các công ty toàn cầu tốt hơn so với các ứng cử viên tại các quốc gia khác. Điều này là nhờ vào hệ thống giáo dục chất lượng và uy tín của Đức. Trong tương lai, Đức cũng là một đất nước cung cấp việc làm lớn của thế giới do tháp dân số ngày càng già đi kéo theo vấn đề thiếu nguồn nhân lực.

Bằng cấp được công nhận toàn thế giới

Một lợi thế nữa, đó là tấm bằng đại học, cao đẳng của các trường tại Đức được công nhận trên phạm vi toàn thế giới. Những học viên sau khi ra trường không chỉ có kiến thức nền tảng vững chắc, mà còn có kiến thức chuyên sâu về từng chi tiết trong chuyên ngành mà mình được đào tạo. Với mục tiêu sớm kết hợp giữa học và hành, việc thực tập đối với sinh viên là bắt buộc và luôn được đề cao. Với mạng lưới các tập đoàn, công ty, xí nghiệp rộng khắp trong từng thành phố, từng khu vực trên cả nước, cơ hội được thực tập trong môi trường chuyên nghiệp với sinh viên là rất rộng mở. Bạn có thể có hai khoá thực tập ở hai công ty khác nhau hay thậm chí nhiều hơn nếu muốn.

Chương trình chuyển đổi đào tạo Bologna

Một ưu điểm nữa của hệ thống giáo dục tại đất nước này đó là bạn có thể thông qua chương trình chuyển đổi đào tạo Bologna để chuyển hệ đào tạo từ cử nhân sang thạc sĩ. Thông qua chuyển đổi này bạn vừa có thể lấy bằng cử nhân đại học lại vừa có thể tốt nghiệp hệ thạc sĩ và cả hai tấm bằng được cấp theo hệ chuyển đổi này đều được công nhận có giá trị như các bằng cử nhân và thạc sĩ khác.

Nhiều lễ hội, địa điểm du lịch hấp dẫn

Bên cạnh đó, mỗi vùng tại Đức đều có hàng loạt các hoạt động xã hội (lễ hội, diễu hành, lễ kỉ niệm,…) và các địa điểm du lịch mà bạn có thể tham gia trong thời gian rảnh để khám phá đất nước xinh đẹp này. Nếu bạn là người rảnh rang và hầu bao rủng rỉnh đôi chút thì chắc chắn nước Đức sẽ là bệ phóng cho bạn vi vu khắp châu Âu. Nếu không đủ thời gian để đi nhiều nước vậy thì bạn cũng chẳng cần đi đâu xa xôi cả, bởi nước Đức mà ta theo học cũng là nơi thiên nhiên ưu ái với biển hồ xanh trong và rừng núi hùng vĩ. Không chỉ thiên nhiên mà văn hoá, lịch sử và con người nơi đây cũng rất đáng để bạn trải nghiệm rồi. Chắc chắn từ buồn tẻ sẽ không xuất hiện trong quãng đời sinh viên của bạn đâu.

Các lĩnh vực nghiên cứu chính của các trường đại học ở Đức được đánh giá cao trên toàn cầu

Những lĩnh vực nghiên cứu chính của các trường đại học ở Đức luôn được đánh giá và đề cao trên toàn cầu. Các trường đại học ở Đức vừa cố gắng mở rộng các lĩnh vực nghiên cứu cửa mình vừa chú trọng nghiên cứu chuyên sâu, tỉ mỉ trong từng đề tài vừa thực hành, thử nghiệm chúng ngay khi có thể. Vì thế mà chất lượng nghiên cứu ngày càng được cải thiện rõ rệt.

Dành quãng thời gian sinh viên của mình tại Đức sẽ là tấm vé rộng mở cánh cửa tới tương lai và đưa cá nhân mình vươn lên một tầm cao mới. Thật sự, du học Đức là rất đáng để thử nghiệm. Chúc các bạn thành công!

Bài viết được gắn thẻ với các từ khóa:

  • có nên du học đức
  • co nen du hoc duc
  • du học đức có tốt  không

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here