Home Du học Đức Tôi có thể trang trải như thế nào khi học ở Đức?

Tôi có thể trang trải như thế nào khi học ở Đức?

by HALO
toi co the trang trai nhu nao o duc

Tôi có thể trang trải như thế nào khi học ở Đức?”, câu hỏi không chỉ của học sinh du học Đức mà còn cả sinh viên Đức. Về cơ bản, khi là sinh viên, bạn có những khả năng khác nhau để trang trải cho việc học, kể cả khi học phí giữa các nước khác nhau rõ rệt. Quan trọng nhất là nhờ vào: bố mẹ và người thân, hỗ trợ quốc gia, học bổng tư, vay tín dụng ngân hàng và việc làm cho sinh viên.

Có thể bạn quan tâm:

Tôi có thể trang trải như thế nào khi học ở Đức?

Bố mẹ và người thân

Nguồn tài chính đơn giản nhất và rẻ nhất đương nhiên là bố mẹ hoặc những người thân có khả năng tài chính. Nếu các bạn có nguồn tài chính từ họ, có lẽ các bạn sẽ không đọc bài viết này. Bạn có lẽ sẽ phải cân nhắc, đắn đo thêm, nếu như không có người bà con nào có thể có khả năng giúp đỡ bạn. Bạn cần hỏi nhiều người thân hơn nữa, rằng liệu họ có thể hỗ trợ một phần nho nhỏ cho vấn đề tài chính của bạn hay không. Bởi vì, bạn sẽ thấy rằng, không có nhiều phương án khác khả thi bằng.

Hỗ trợ quốc gia

Ở nhiều nước, kể cả Đức, có hỗ trợ quốc gia cho sinh viên – những người không đủ tiền để có thể trang trải cho việc học. Khoản hỗ trợ đó ở Đức là BAföG. BAföG phụ thuộc vào thu nhập của bố mẹ. Khoản hỗ trợ nhiều nhất hiện nay là 670 euro mỗi tháng cho sinh viên không sống cùng bố mẹ. Với khoản tiền đó bạn không thể chi tiêu rộng rãi, nhưng tối thiểu cũng đủ sống. Tuy nhiên, du học sinh thường thì không thể nhận được BAföG từ chính phủ Đức.

Học bổng

Ngược với BAföG thì học bổng chủ yếu từ những nhà tài trợ tư sẵn có. Những nguồn học bổng điển hình: các hiệp hội, đảng phái chính trị hay nhà thờ. Về mặt nguyên tắc, học bổng thực ra không phải là không dành cho du học sinh. Tuy nhiên, nếu mới nhập học thì các bạn sẽ không tìm thấy nhiều, hoặc không tìm thấy học bổng, bởi vì học bổng Đức dành cho du học sinh chưa tốt nghiệp/ sinh viên đã học ít nhất 1 kỳ hoặc đã tốt nghiệp trường đại học đầu tiên. Để hỗ trợ việc học cơ bản, thông thường đất nước bạn sẽ chịu trách nhiệm.

Có một số học bổng ngoại lệ, như Deutschlandstipendium dành  cho sinh viên có kết quả học tập nổi bật, kể cả đối với du học sinh.

Vay tín dụng sinh viên

Mỗi người đều cần vay tín dụng, khi muốn mua nhà, mua xe – hầu hết mọi người đều biết điều đó. Người ta cũng có thể chi trả việc học thông qua vay tín dụng ngân hàng, thế nhưng có lẽ ít người biết điều đó. Kể từ chỉ thị về chi phí sinh viên ở Đức (và cả một số thay đổi khác) thì nhiều ngân hàng cho sinh viên vay tín dụng kiểu này.

Đối với du học sinh, tương đối khó để tìm được một ngân hàng ở Đức cho vay tín dụng sinh viên, bởi họ sợ rằng họ mất khoản vay đó khi các bạn quay về học tại quê hương. Hơn nữa, vạy tín dụng ở quê hương bạn có lẽ cũng tốt hơn.

Việc làm sinh viên

Ngoài BAföG, học bổng hay vay tín dụng sinh viên cho du học sinh, không có nhiều sự lựa chọn tốt hơn việc tìm việc cho sinh viên, ít nhất với nó bạn có thể chi trả phần nào cho học phí.

You may also like

Leave a Comment