Có nên đi du học hay không?

0
2546
co nen di du hoc hay khong
Có nên đi du học hay không?

Du học mang đến bạn những lợi ích cực kỳ to lớn mà bạn có thể không nghĩ đến. Sau đây là 10 lý do vì sao chúng ta nên đi du học sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông thay vì học đại học trong nước.

1. Tiếp cận nền giáo dục tiên tiến khi đi du học

Nền giáo dục nào cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Nhưng nếu chúng ta có cơ hội học tập ở các quốc gia có nền giáo dục phát triển, được thực hành, học theo phương pháp khuyến khích lối tư duy, tất cả các bài học đều áp dụng kiến thức vào thực tế hiệu quả nhất… bạn sẽ có nền tảng tốt cho công việc sau này.

Đặc biệt, sinh viên sẽ thoát khỏi sự đơn điệu của hình thức học cho qua kỳ, học thiên về lý thuyết… như hiện nay.

2. Trau rồi thêm 1 ngôn ngữ mới

Charlemagne đã nói: “Biết thêm một thứ tiếng la có thêm một tâm hồn”. Nếu bạn không biết tiếng Anh, bạn đã bỏ qua cơ hội làm bạn với rất nhiều người sử dụng ngôn ngữ này và bỏ qua cơ hội tìm hiểu về văn hóa của những nước sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ.

Không chỉ vậy, nếu bạn muốn học tốt một loại ngoại ngữ nào thì không có cách nào hiệu quả hơn để thực hành một ngôn ngữ bằng việc hòa nhập vào nền văn hóa sử dụng thứ ngôn ngữ đó.

3. Sở hữu tấm bằng có giá trị hơn

Tấm bằng được ví như giấy xác nhận năng lực học tập, khả năng chuyên môn của một người và là bằng chứng tham khảo cho nhà tuyển dụng. Khi bạn học ở những trường đại học danh tiếng đồng nghĩa với việc tấm bằng đuợc cấp phát bởi một hệ thống giáo dục có uy tín.  Chính vì vậy, khi tốt nghiệp bạn sẽ luôn được chào đón dù ở Việt Nam hay bất kỳ một đất nước nào trên thế giới với mức lương cao.

4. Trải nghiệm một nền văn hóa mới

Đọc bao nhiêu cuốn sách cũng không thể giúp bạn thực sự cảm nhận, hiểu và thẩm thấu tinh hoa của một nền văn hóa. Cách đơn giản nhất để có thể hiểu về một nền văn hóa là sống trong lòng nó.

Khi sống cùng với những người bản địa bạn sẽ hiểu sâu về ẩm thực, diện mạo hay những thói quen hàng ngày, thậm chí là những giá trị được tổ tiên truyền lại cho đến ngày nay.

5. Mở mang các mối quan hệ toàn cầu

Bạn bè ở đâu cũng đều đáng quý. Tuy nhiên, trong thế giới phẳng ngày nay, muốn biết mức độ ảnh hưởng và khả năng thành công của một cá nhân thì chỉ cần xem mạng lưới quan hệ của người đó rộng đến mức độ nào.

Khi đi du học, bạn không những được tiếp xúc với sinh viên bản địa mà còn có cơ hội làm quen với du học sinh của nước khác, từ đó bạn có thể tìm hiểu thêm rất nhiều điều.

6. Thích nghi với cuộc sống tự lập

Ở nhà nhất mẹ nhì con, chúng ta luôn được sống trong sự bao bọc không chỉ của gia đình mà của cộng đồng xung quanh. Chỉ khi đến một quốc gia khác, chúng ta sẽ thấy rằng mình cần phải tự vận động, tự lo cho bản thân nếu không muốn bị đào thải. Đây có lẽ là một trong những giá trị trân quý nhất mà du học đem lại cho chúng ta.

7. Cơ hội tìm kiếm công việc tốt

Một sinh viên du học thường là người năng động, sẵn sàng đối mặt với thử thách, giải quyết các vấn đề tốt… Chính vì vậy đối với các nhà tuyển dụng, những sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài thường gây ấn tượng với họ.

Ngoài ra, khi bạn sống và được đào tạo trong chính nền văn hóa của họ thì cơ hội tìm kiếm việc phù hợp với mình không hề khó. Xét về yếu tố này thì du học sẽ bắt đầu sinh lời sau khoảng 5 năm đầu tư và đó là sự đầu tư bền vững và khôn ngoan nhất.

8. Mở rộng tầm nhìn

Người xưa có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Nhưng thực tế, chúng ta quen nhìn thế giới qua lũy tre làng, như con cá chỉ quen bơi trong ao và luôn nghĩ cái ao thật to lớn.

Bạn hãy dừng tất cả những suy nghĩ ấy lại và biến nó thành hành động. Chỉ khi bước chân ra biển lớn, chúng ta mới thấy được bức tranh toàn cảnh. Người muốn thành công, muốn làm nên sự nghiệp lớn cần nhất là Tầm nhìn.

9. Cơ hội du lịch các nước láng giềng

Để đi du lịch một đất nước nào đó không phải là điều dễ dàng, đối với nhiều quốc gia bạn cần phải làm rất nhiều thủ tục, giấy tờ. Chính vì vậy, du học sẽ là một cơ hội tốt cho bạn tìm tòi, khám phá môi trường xung quanh mình.

Du học, bạn có cơ hội viếng thăm những địa danh mà bạn chưa từng có cơ hội đặt chân tới. Bên cạnh đó, các chương trình học ở nước ngoài cũng có những buổi ngoại khóa hay du lịch khám phá văn hóa.

Sự từng trải, hiểu biết của mỗi con người không phải tự nhiên mà có.

10. Tìm kiếm cơ hội kinh doanh

Điều cuối cùng, nếu bạn mong muốn có thể trở gây dựng một sự nghiệp riêng trong kinh doanh hãy tranh thủ tìm kiếm ý tưởng, lên kế hoạch. Và con đường du học chính là sự lựa chọn tốt nhất bởi nó mang lại cho bạn sự tự tin, nghị lực và sự tự lập.

Những ý tưởng mới và cơ hội của bạn luôn cao hơn ít nhất là hai lần so với người bình thường.

Văn Công

>>> Hướng dẫn cách viết bản kế hoạch học tập du học hoàn chỉnh nhất

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here