Du học sinh được phép làm bao nhiêu giờ?

0
2287
du hoc sinh duoc phep lam them bao nhieu gio

Du học sinh được phép làm bao nhiêu giờ?” – Câu hỏi thường gặp hỏi và nhất định có thể làm rõ. Cùng HALO EDUCATION tìm hiểu nhé.

Du học sinh được phép làm bao nhiêu giờ?

Thông thường:

1. Du học đến từ các nước không nằm trong khối liên minh châu Âu hoặc khối kinh tế châu Âu

Được phép làm việc khi đã được cấp phép cư trú. Giấy phép cư trú được cấp bởi sở ngoại kiều. Theo đó, bạn được phép làm việc:

120 ngày làm cả ngày (từ 01/08/2012) hoặc 240 ngày làm nửa ngày (từ 01/08/2012). Theo nguyên tắc, nếu làm nửa ngày thì thời gian làm nhiều nhất 4 tiếng. Người ta có thể kết hợp cả 2 hình thức, ví dụ 60 ngày làm cả ngày và 120 ngày làm nửa ngày – đối với lịch năm từ 01/01 đến 31/12.

Đó là chỉ liệt kê các ngày làm việc thực tế – không tính các ngày nghỉ (chủ nhật, ngày lễ,…)

Các công việc phụ của sinh viên ở trường hoặc các tổ chức kinh tế có thể không giới hạn thời gian. Cũng có những công việc theo hướng đào tạo trong môi trường chuyên ngành, thu được từ:

  • Thực tập chuyên ngành được trường giới thiệu
  • Các hoạt động liên quan đến trường đại học ở các tổ chức (ví dụ như Hội đồng sinh viên, Cộng đồng các trường đại học, Dịch vụ đại học thế giới,…)

2. Du học sinh đến từ các nước Bồ Đào Nha, Latvia, Lithuania, Estonia, Hungary, Slovenia, Séc, Slowakia

Có giấy phép làm việc tự do theo như quy định bên trên.

Khi thời gian làm việc tự do hết hạn, bạn có thể đến Tổ chức việc làm để xin cấp phép làm việc.

3. Sinh viên đến từ khác nước trong khối liên minh châu Âu

Đối với tất cả sinh viên trong khối liên minh châu Âu, cũng như sinh viên du học Đức, trong kỳ nghỉ có thể làm việc không giới hạn, trong học kỳ thì có giới hạn nhất định.

Một lời thẳng thắn

Sinh viên, đặc biệt là sinh viên không đến từ các nước trong khối kinh tế châu Âu, luôn than rằng làm việc 120 ngày (làm cả ngày) hay 240 ngày (làm nửa ngày) là quá ít để trang trải cho việc học. Điều đó chắc chắn là đúng. Thế nhưng các bạn nên biết rằng việc học không phải đi chơi mà người ta có thể đến khi nào có hứng thú.

Hiện nay tất cả các môn học của mọi chương trình đều điểm danh. Sinh viên cũng thường xuyên có bài tập về nhà và kiểm tra. Hơn nữa, du học sinh thường gặp vấn đề về ngôn ngữ. Khi đó, thực sự học chẳng còn thời gian mà làm việc…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here