Tổng quan về du học Đức

0
1129
tong quan du hoc duc

Học tập tại Đức? Bằng cách nào? Đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ, những người muốn hoàn thành việc học tập của mình tại đất nước xinh đẹp này. Số sinh viên nước ngoài du học Đức tại các trường đại học tại Đức, cao đẳng tại Đức luôn đạt con số xấp xỉ 10%. Khi quyết định du học, bạn phải chấp nhận đó vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn mà bạn phải vượt qua. Dưới đây, HALO xin thông tin tới các bạn một số các lưu ý khi du học tại Đức.

Tìm hiểu thêm:

Lưu ý khi đi du học Đức

Giấy nhập học

Giấy nhập học là một điều bắt buộc với du học sinh. Đối với các ứng viên đến từ châu Âu thì các bằng, chứng chỉ đạt được trong khoảng thời gian học trung học phổ thông (ví dụ bằng cấp hai, khoá luận tốt nghiệp, chứng nhận tốt nghiêp,…). Với các bạn học sinh không có quốc tịch châu Âu, bạn sẽ phải đăng kí một kì thi tại trụ sở đào tạo cho du học sinh để có thể nhập học. Điều này được các trường trên toàn nước Đức quy định. Những học sinh đỗ kì thi sau khi hoàn thành khoá học dự bị hoặc hoàn thành chương trình đào tạo cấp ba có thể ngay lập tức tham gia theo học đại học cao đẳng.

Khi nào thì cần có Visa?

Visa là chiếc chìa khoá rất quan trọng để mở cánh cửa du học cho tất cả các học sinh có quốc tịch ngoài châu Âu (trừ các nước Úc, New Zealand, Canada, Mĩ, Thuỵ Sĩ). Cần lưu ý là visa du học và visa du lịch hoàn toàn khác nhau.

Có các loại visa du học sau:

  • Visa xin học tiếng (lưu ý đây không phải là visa để đăng kí ngành học và sau này sẽ không chuyển đổi được sang visa đó)
  • Visa đăng kí theo học trong vòng ba tháng (sau khi hoàn thành có thể đổi sang visa đăng kí ngành học)
  • Visa đăng kí mục đích ngành học tập trong thời hạn một năm (đây là visa bạn sẽ nhận được khi cầm trong tay giấy chứng nhận được phép theo học của trường và có giấy xác thực chứng minh tài chính)

Trình độ tiếng Đức cho việc du học

Có chứng chỉ tiếng Đức cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với du học sinh, ngoại trừ trường hợp bạn đã theo học tại một trường trung học của Đức tại quê nhà.

Bạn sẽ cần tham gia các kì thi để có thể có các chứng nhận tiếng hợp lệ sau:

  • Thi DSH (Deutschen Sprachprüfung für den Hochschulzugang ausländischer Studienbewerber). Du học sinh sẽ phải hoàn thành kì thi này ít nhất trong thời gian ba tuần trước khi vào kì học mới.
  • Thi TestDaF. Đây là kì thi tiếng Đức trình độ cao dành cho du học sinh và được tổ chức tại rất nhiều trung tâm ngoại ngữ tại Đức và các nước khác.
  • Thi các kì thi B1, B2 tại viện Goethe
  • Bạn cũng có thể thi “telc Deutsch C1 Hochschule” ngay tại trường ở Đức. Kết quả của kì thi này cũng được xem như bằng chứng cho khả năng ngoại ngữ của bạn.

Liệu có thể sử dụng tiếng Anh để học tập?

Câu trả lời là có. Hiện nay rất nhiều trường đại học, cao đẳng tại Đức đã mở những lớp đào tạo bằng tiếng Anh cho cả hệ cử nhân và thạc sĩ.

Thời hạn nhập học

Thông thường, năm học mới ở Đức bắt đầu bằng kì học mùa đông. Thời hạn đăng kí cho kì học thường là 31.12. Với các ngành học như y học, dược học, nha khoa, thú y thì hạn theo học thường đến ngày 15.7. Với những ngành học khác bạn có thể đăng kí vào giữa tháng 11.

Với sinh viên ngoại quốc nếu gặp khó khăn trong vấn đề đăng kí này có thể tới đăng kí trực tiếp tại cơ quan phụ trách tại trường

Sau khi hoàn thành chương trình học đại học tại nước ngoài liệu có thể tiếp tục theo học đại học ở Đức?

Trên lí thuyết là có. Hiện nay với chương trình liên kết Bologna giữa các trường đại học trong khu vực châu Âu, bạn có thể tiếp tục theo đuổi việc học tại Đức sau khi đã hoàn thành xong chương trình học ở một trường khác trong khu vực châu Âu. Nếu trường bạn đã tốt nghiệp không nằm ở khu vực này, bạn cần phải có một giấy chứng nhận thành tích học tập cho tới thời điểm đó. Tốt nhất bạn nên hỏi cơ quan đào tạo của trường mà bạn muốn đăng kí để học tiếp để nắm rõ hơn các thủ tục, yêu cầu.

Phải làm những gì nếu bạn muốn làm luận án tiến sĩ?

Sau khi học xong chương trình đại học nếu muốn làm luận án, thông thường bạn cần có một giảng viên hoặc một giáo sư làm giáo viên hướng dẫn. Việc liên hệ nhờ người hướng dẫn bạn cần phải chủ động. Hiện nay các trường tại Đức đang thực hiện song song chương trình tốt nghiệp cử nhân và dự bị thạc sĩ, tiến sĩ để thuận tiện và rút ngắn thời gian học cho các sinh viên có ý định làm khoá luận thạc sĩ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here